Đường dẫn truy cập

Bản sao tàu L'Hermione lịch sử được trưng bày trong Lễ Độc lập Mỹ


Bản sao của chiếc tàu chiến Pháp L'Hermione hồi thế kỷ thứ 18.
Bản sao của chiếc tàu chiến Pháp L'Hermione hồi thế kỷ thứ 18.

Một bản sao chiếc tàu chiến Pháp hồi thế kỷ thứ 18 đã giúp người Mỹ tranh đấu đòi độc lập tách khỏi sự cai trị của người Anh đã được đưa đến cảng New York hôm thứ Tư, vừa kịp để ăn mừng ngày Lễ Độc lập 4/7. Chiếc tàu L’Hermione nguyên thủy đã đưa Tướng Lafayette đến Bắc Mỹ vào năm 1780 trong sứ mạng ủng hộ cuộc chiến Cách mạng Mỹ. Phiên bản mới của chiếc tàu chiến Pháp này được xây dựng bằng cách sử dụng các kỹ thuật đóng tàu từ thế kỷ thứ 18.

Chiếc tàu đã bắn những phát súng đại bác khi tiến vào hải cảng New York. Phiên bản đích xác của chiến hạm lịch sử này được xây dựng ở Rochfort bên Pháp với kinh phí 27 triệu đôla. Thuyền trưởng chiếc L’Hermione nói ông đã đi theo tuyến đường xa hơn về phía nam so với tuyến đường mà ông Lafayette đã đi để gặp ông George Washington.

“Chúng tôi phải mất 37 ngày hải hành và 44 ngày từ bến cảng mà tàu rời đi để đến Virginia. Đó là một hành trình tuyệt diệu vào một mùa dĩ nhiên là tốt. Chúng tôi đã đi theo tuyến đường thuận gió và ngừng lại ở Canaria, Bermuda chỉ có một này. Và chúng tôi phải đến Norfolk đúng hẹn. Và cập bến chính ở Yorktown”.

Trước khi đến New York, tàu đã đi dọc theo duyên hải miền đông Hoa Kỳ, qua Alexandria, Virginia và thủ đô Washington. Tàu sẽ tiếp tục về hướng bắc qua Boston và lên tới Canada. Những người hâm mộ lịch sử Mỹ rất vui mừng.

“Chiếc tàu này chở ông Lafayette và thông điệp của chính phủ Pháp nói rằng họ sẽ gửi một đạo quân toàn quy mô và dành sự hỗ trợ hải quân cho Quân đội Cách mạng đang trong tình trạng bi đát ở New Jersey vào lúc đó. Vì thế mà đây là một điểm chuyển biến lịch sử. Nhờ chiếc tàu này mà có được độc lập”.

Thuyền trưởng và thủy thủ đoàn 80 người cũng coi chuyến đi này là đầy ý nghĩa.

“Tôi nghĩ có mặt ở đây nhân ngày 4/7, ngày Độc lập, là một biểu tượng mạnh, bởi vì rõ ràng nó đánh dấu sự hoàn tất của hành trình năm 1780, bởi vì mục tiêu của tàu L’Hermione là đem lại độc lập cho đất nước này. Và đó đích thực là điều tàu L’Hermione và ông Lafayette đã làm”.

Trong các buổi lễ lạc mừng ngày 4/7 vào thứ Bảy này, tàu L’Hermione sẽ dẫn đầu gần 100 chiếc tàu chạy ngang qua tượng Nữ thần Tự do, một quà tặng của người dân Pháp để kỷ niệm 100 năm bản Tuyên ngôn Độc lập.

Bản sao chiến hạm Tự do thế kỷ 18 du hành quanh hải cảng Mỹ
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:48 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG