Đường dẫn truy cập

Phi hành đoàn NASA-SpaceX trở về sau sứ mệnh dài kỷ lục trên trạm ISS


Phi hành gia NASA Shane Kimbrough được hỗ trợ đưa ra khỏi phi thuyền tối ngày 8/11/2021.
Phi hành gia NASA Shane Kimbrough được hỗ trợ đưa ra khỏi phi thuyền tối ngày 8/11/2021.

Hôm 8/11, bốn phi hành gia đã trở về an toàn sau một sứ mệnh khoa học kéo dài 6 tháng của NASA trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Phi thuyền SpaceX Crew Dragon chở các phi hành gia đã đáp xuống Vịnh Mexico sau một ngày bay từ ISS về trái đất, theo Reuters.

Phi thuyền Dragon, được đặt tên là Endeavour, đáp bằng dù xuống biển ngoài khơi Florida khoảng 10giờ30 tối hôm 8/11 giờ miền Đông Hoa Kỳ.

Trung tâm điều hành bay đã vang lên tiếng vỗ tay khi bốn chiếc dù chính căng phồng bên trên phi thuyền, giảm tốc độ xuống còn khoảng 15 dặm một giờ (24 km/h) trước khi thả nhẹ xuống vùng biển lặng.

Crew Dragon SpaceX đáp xuống bằng dù.
Crew Dragon SpaceX đáp xuống bằng dù.

“Tàu Endeavour, thay mặt cho SpaceX, chào mừng bạn đã trở về hành tinh Trái đất”, một giọng nói từ trung tâm điều khiển chuyến bay SpaceX ở ngoại ô Los Angeles nói với phi hành đoàn khi được xác nhận phi thuyền đáp an toàn.

“Thật tuyệt vời về lại [trái đất],” một trong những phi hành gia đáp lại bằng máy vô tuyến.

Theo Kathy Lueders, giám đốc phụ trách các hoạt động vũ trụ của NASA, chuyến trở về sau 199 ngày này là chuyến dài nhất từ trước đến nay của các phi hành gia mà Hoa Kỳ từng đưa vào không gian. Bà cho biết nó vượt qua kỷ lục 168 ngày trước đó cũng của SpaceX-NASA lập được hồi đầu năm nay.

Hai phi hành gia NASA trên chuyến bay - phi công Megan McArthur, 50 tuổi và chỉ huy chuyến bay Shane Kimbrough, 54 tuổi - là hai người đầu tiên bước ra khỏi phi thuyền. Theo sau họ là người đồng hành, Akihiko Hoshide, 52 tuổi người Nhật Bản và Thomas Pesquet, 43 tuổi, một kỹ sư người Pháp từ Cơ quan Vũ trụ Châu Âu.

VOA Express

XS
SM
MD
LG