Đường dẫn truy cập

Nga đưa diễn viên, đạo diễn lên vũ trụ, thực hiện bộ phim đầu tiên trong không gian


Nữ diễn viên Nga Yulia Peresild, phi hành gia Anton Shkaplerov và đạo diễn Klim Shipenko.

Một nữ diễn viên và một đạo diễn phim của Nga vừa được phóng lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) hôm 5/10, đánh bại Tom Cruise trong cuộc đua quay bộ phim đầu tiên trong không gian.

Tàu vũ trụ Soyuz MS-19 được hoạch định đáp xuống lúc 12 giờ 12 phút (GMT) tại trạm vũ trụ, quay quanh Trái đất ở độ cao khoảng 220 dặm (354 km).

Việc thực hiện bộ phim mang tên “Thử thách” giúp Nga đánh bại Hoa Kỳ trong chương mới nhất của cuộc chạy đua vũ trụ.

Như vậy, nữ diễn viên Yulia Peresild và đạo diễn Klim Shipenko sẽ tiếp cận vũ trụ trước nam diễn viên nổi tiếng của Mỹ Tom Cruise, người có kế hoạch được phóng lên vũ trụ bằng tên lửa SpaceX cho một bộ phim Hollywood chưa có tiêu đề đã được NASA công bố vào năm ngoái.

Ngành công nghiệp vũ trụ của Nga trong những năm gần đây đã bị ảnh hưởng bởi sự chậm trễ, tai nạn và bê bối tham nhũng, trong khi các công ty tư nhân có trụ sở tại Hoa Kỳ được hỗ trợ bởi các doanh nhân giàu có như Elon Musk và Jeff Bezos đã phát triển các tàu vũ trụ mới.

Peresild và Shipenko đã được hai nhà du hành vũ trụ Nga tháp tùng khi khởi động sứ mệnh kéo dài 12 ngày của họ.

Sự cạnh tranh của Nga với Hoa Kỳ trong không gian là một dấu ấn của Chiến tranh Lạnh. Moscow đã phóng vệ tinh đầu tiên và đưa một người đàn ông và một phụ nữ đầu tiên lên vũ trụ, nhưng NASA đã đánh bại Nga khi đáp xuống Mặt trăng. Gần đây hơn, họ đã hợp tác trên ISS, nơi các phi hành gia sống cùng với nhau trong nhiều thập kỷ.

“Chúng tôi đã trở thành những người tiên phong trong không gian và chúng tôi vẫn duy trì sự dẫn đầu tự tin bất chấp mọi thứ”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói sau vụ phóng.

“Đúng vậy, những người khác đang bước lên vết chân (của chúng tôi) nhưng rõ ràng là có sự cạnh tranh theo nghĩa tốt. Đối với đất nước chúng tôi, một chuyến bay như thế này thể hiện thành tựu của chúng tôi và chủ đề không gian nói chung. Đây là một tin tốt”.

Trong phim, Peresild vào vai một bác sĩ được yêu cầu lên trạm vũ trụ để cứu sống một phi hành gia. Các thành viên phi hành đoàn cũng được lên kế hoạch xuất hiện.

Đạo diễn Klim Shipenko, người có chiều cao 1,9 mét nên việc thực hiện chuyến bay trong một khoang nhỏ trở nên đặc biệt khó khan với ông. Ông nói ông đang mong chờ phần tiếp ở trên sao Hỏa.

Tên lửa được phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur mà Nga thuê trên thảo nguyên của Kazakhstan.

XS
SM
MD
LG