Đường dẫn truy cập

Phe nổi dậy Houthi ở Yemen tập trung các thành viên Quốc hội


Các binh sĩ tuần tra quanh quốc hội trong khi diễn ra phiên họp đầu tiên kể từ khi nội chiến xảy ra gần hai năm trước ở Sanaa, Yemen, ngày 13 tháng 8 năm 2016.

Phe nổi dậy Houthi ở Yemen hôm nay tập trung các thành viên Quốc hội tại Sana'a, lần đầu tiên trong hai năm qua, trong nỗ lực nhằm khẳng định sự thống lĩnh của họ đối với chính phủ được quốc tế công nhận.

Trong một thông cáo trên truyền thông nhà nước, Tổng thống Abed Rabbo Mansour Hadi lên án phiên họp quốc hội này là vi phạm hiến pháp và cảnh báo rằng các thành viên quốc hội hiện diện đã phạm tội có thể bị pháp luật trừng phạt.

Trong khi đó, liên minh do Ả Rập dẫn đầu đã đánh bom một trường học tại thành phố Sa’dah phía Bắc do phe Houthi kiểm soát, làm thiệt mạng ít nhất 10 người. Báo cáo nói có 10 trẻ em bị thương trong vụ tấn công này.

Chính phủ của ông Hadi, vận hành từ thành phố cảng Aden ở miền nam, đã yêu cầu các phần tử nổi dậy Shiite rút ra khỏi tất cả các vùng đất đã chiếm giữ kể từ khi chiến sự nổ ra hồi tháng 9 năm 2014 khi các tay súng Houthi được Iran hậu thuẫn chiếm giữ thủ đô Sana'a sau nhiều năm cáo buộc chính phủ phân biệt đối xử.

Liên Hiệp Quốc tuần trước đình chỉ các cuộc đàm phán hòa bình tại Yemen, nói rằng đặc phái viên hòa bình của Liên Hiệp Quốc sẽ đàm phán riêng rẽ với hai chính phủ trong vài tuần tới trước khi đưa đôi bên ngồi vào bàn hòa đàm.

Liên Hiệp Quốc bảo trợ hai vòng đàm phán hòa bình vào năm ngoái, nhưng nỗ lực đó bị sụp đổ vào tháng Giêng năm nay sau khi bùng nổ cuộc chiến khốc liệt kéo dài nhiều tuần lễ.

Các nhà quan sát cho biết ít nhất 6.500 người đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh, trong đó có hơn 3.200 thường dân.

Bom tự sát giết chết ít nhất 45 tân binh ở Yemen
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:09 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG