Đường dẫn truy cập

Mỹ chuyển nghi can khủng bố người Yemen đi khỏi Guantanamo


Tư liệu - Cơ sở giam giữ Guantanamo tại Căn cứ Hải quân của Mỹ ở Vịnh Guantanamo, Cuba, ngày 13 tháng 5, 2009
Tư liệu - Cơ sở giam giữ Guantanamo tại Căn cứ Hải quân của Mỹ ở Vịnh Guantanamo, Cuba, ngày 13 tháng 5, 2009

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết họ đã thuyên chuyển một nghi can khủng bố người Yemen đi khỏi cơ sở giam giữ của Mỹ tại Vịnh Guantanamo ở Cuba, bàn giao cho chính phủ Ý câu lưu.

Một thông cáo hôm Chủ nhật cho biết vụ thuyên chuyển Fayiz Ahmad Yahia Suleiman đã được Ban Chuyên trách Thẩm duyệt Guantanamo đồng lòng chấp thuận sau khi xem xét toàn diện trường hợp này. Thông cáo cho biết Ban Chuyên trách thẩm định những yếu tố trọng yếu, bao gồm những vấn đề an ninh tiềm năng, trước khi chấp thuận vụ thuyên chuyển.

Nhà chức trách cho biết còn lại 78 tù nhân tại Guantanamo sau khi Suleiman được chuyển đi. Tổng thống Barack Obama đã cam kết sẽ đóng cửa cở sở gây tranh cãi này trong thời gian ông tại nhiệm.

Ông Obama đã ra một sắc lệnh hành pháp vào năm 2009 chỉ thị dần dần đóng cửa Guantanamo, nơi mà những người chỉ trích nói rằng giam giữ hàng trăm tù nhân (một số người bị giam giữ suốt nhiều năm) mà không có cáo buộc chính thức và cũng không đưa ra xét xử. Những nỗ lực của ông đã bị những nhà lập pháp Đảng Cộng hòa phản đối mạnh mẽ, viện dẫn những nguy cơ an ninh tiềm năng đến từ việc đóng cửa cơ sở này.

Suleiman, giờ 41 tuổi, bị đưa tới cơ sở này vào năm 2002 và lần đầu tiên được đề nghị cho thuyên chuyển vào năm 2010.

Những tài liệu của Mỹ được báo The New York Times công bố vào năm 2008 mô tả Suleiman, sinh ra ở Ả-rập Saudi, là một phần tử chủ chiến được huấn luyện ở Afghanistan và đã chiến đấu cùng Taliban. Ông ta cũng được cho là một trong bảy chiến binh thánh chiến cùng đi với Osama bin Laden ở Afghanistan vào năm 2001 khi trùm khủng bố này trốn chạy khỏi liên minh do Mỹ dẫn đầu săn lùng ông ta trong những tuần sau những vụ tấn công ngày 11 tháng 9 nhắm vào Mỹ.

Tài liệu này cũng mô tả ông ta được huấn luyện làm nhân viên cứu thương và bào chế thuốc độc ở Kandahar, Afghanistan. Trước đó ông ta đã chiến đấu tại Bosnia trong những cuộc chiến tranh Balkans vào những năm 1990.

VOA Express

XS
SM
MD
LG