Đường dẫn truy cập

Phe đối lập và chính phủ Kenya vạch đường hướng cải cách bầu cử


Các thành viên của liên minh cầm quyền Kenya Jubilee mang biểu ngữ khi tuần hành dưới sự hỗ trợ của Ủy ban Ranh giới và Bầu cử Độc lập (IEBC) trước cuộc bầu cử năm tới tại Nairobi, Kenya, ngày 8 tháng 6 năm 2016.
Các thành viên của liên minh cầm quyền Kenya Jubilee mang biểu ngữ khi tuần hành dưới sự hỗ trợ của Ủy ban Ranh giới và Bầu cử Độc lập (IEBC) trước cuộc bầu cử năm tới tại Nairobi, Kenya, ngày 8 tháng 6 năm 2016.

Phe đối lập chính của Kenya đang tổ chức đàm phán với chính phủ về việc tái lập ủy ban bầu cử của nước này. Những cuộc biểu tình được hoạch định hôm thứ Hai đã bị hủy trong khi đàm phán đang tiến triển. Kể từ khi bùng phát, biểu tình đã cướp đi sinh mạng của 5 người. Dưới đây là chi tiết bài tường thuật của thông tín viên Lenny Ruvaga từ Nairobi.

Một thông cáo báo chí được phe đối lập chính ở Kenya, CORD, công bố chiều tối Chủ nhật viết rằng: "Có những dấu hiệu cho thấy đã đạt được một sự đồng thuận dứt khoát giữa CORD với liên minh cầm quyền liên quan tới những vấn đề về ủy ban bầu cử và tiến trình bầu cử."

Thông cáo còn cho biết đình chỉ vô thời hạn các cuộc biểu tình đường phố đã được hoạch định. Trong tháng qua, phe đối lập đã tổ chức các cuộc biểu tình kêu gọi tái thiết hoàn toàn ủy ban bầu cử, vốn bị phe đối lập cáo buộc là thiên vị liên minh cầm quyền Jubilee.

Thứ Sáu tuần trước, tám nhà lập pháp Kenya - sáu người thuộc phe đối lập và hai người thuộc liên minh cầm quyền - bị buộc tội tại tòa về những phát biểu mang tính kích động tại nhiều buổi tụ họp công chúng ở Kenya. Các nhà lập pháp này sau đó được phóng thích nhờ đóng tiền bảo lãnh tại ngoại.

Năm 2007, bạo động hậu bầu cử đã khiến hơn 1.100 người thiệt mạng và 600.000 người thất tán tại Kenya.

Ông Peter Alengo thuộc Viện Nghiên cứu An ninh chỉ ra rằng ngành tư pháp có thể thực thi nền pháp trị tại Kenya như một biện pháp răn đe.

Ông Alengo cho biết: "Nếu tòa vẫn kiên quyết và xét xử những vụ án này triệt để và hợp lý thì những kẻ khơi mào thù hận và chiến tranh sắc tộc sẽ phải e sợ."

Phe đối lập và liên minh cầm quyền đã thành lập một ủy ban đặc tuyển gồm 14 thành viên để vạch ra con đường tiến về phía trước cho những vấn đề, kể cả cải cách bầu cử. Tuy nhiên, ông Alengo lưu ý rằng một tiến trình bao gồm nhiều thành phần hơn sẽ bảo đảm một kết cục thành công.

Ông Alengo nói: "Cuộc đối thoại nên được mở rộng ra ngoài những nhân vật chính trị chính để tất cả những bên liên quan, những người có thể đóng góp vào việc này, cũng có thể ngồi vào bàn đối thoại. Bởi vì tôi nghĩ rằng rất nhiều người Kenya cũng có quan điểm của riêng họ về việc này và có lẽ đó sẽ là đường hướng mà ủy ban đặc tuyển sẽ đi theo, và nếu họ đi theo đường hướng đó thì sẽ là một tình huống các bên đều có lợi đối với người dân Kenya."

Kenya dự kiến sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 8 năm 2017.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG