Đường dẫn truy cập

Phe đối lập ở Ấn Ðộ thắng lớn trong cuộc bầu cử ở bang Gujarat


Ông Narendra Modi, Thống đốc bang Gujarat, miền tây Ấn Độ
Tại bang Gujarat miền tây Ấn Ðộ, đảng Quốc Ðại Hindu đối lập sẽ thắng lớn lần thứ năm liên tiếp trong các cuộc bầu cử toàn bang. Chiến thắng này có thể giúp nhà lãnh đạo gây nhiều tranh cãi của bang này nổi lên như một ứng viên Thủ tướng, bất kể những tố cáo cho rằng ông đã thất bại không kiểm soát được các vụ bạo động gây chết người giữa người Ấn giáo và Hồi giáo cách đây 1 thập niên.

Bang Gujarat miền tây từng là cứ địa của đảng Bharatiya Janata BJP đối lập trong một thời gian dài. Nhưng chiến thắng mới nhất đầy thuyết phục trong các cuộc bầu cử toàn bang là do công của vị thống đốc Narendra Modi, đã cai quản bang này từ năm 2001.

Ông Prakash Javedkar, phát ngôn viên của đảng BJP, nói:

“Ðây là chiến thắng lần thứ năm liên tiếp mà chúng ta đang ăn mừng ở bang Gujarat. Chiến thắng của sự phối hợp giữa lãnh đạo tốt, quản trị tốt và tổ chức tốt.”

Chiến thắng của ông Modi được nhiều người trông đợi trong một tiểu bang đã trở thành một thế lực kinh tế dưới thời ông cai trị. Ông được cho là có công diệt trừ tham nhũng, xây dựng hạ tầng cơ sở và kiến tạo một bầu không khí thân thiện cho kinh doanh. Sự kiện này tương phản rõ ràng với nhiều nơi trong nước, nơi tham nhũng và thiếu quản trị đã gây trở ngại cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, ông Modi vẫn là một trong các nhà lãnh đạo gây nhiều tranh cãi nhất trong nước, bởi vì ông bị quy trách là đã không thi hành đủ các biện pháp để kiểm soát những vụ bạo động năm 2002 đã làm hơn 1.000 người thiệt mạng. Những người chỉ trích ông lên án ông là chống Hồi giáo và lo ngại rằng ông là một nhà lãnh đạo gây chia rẽ trong một quốc gia thế tục. Ông Modi bác bỏ lời cáo buộc đó.

Nhiều nước Tây phương đã đối xử với ông như một người đứng ngoài lề. Hoa Kỳ đã từ chối không cấp thị thực cho ông vì vai trò mà ông bị cáo buộc trong các vụ bạo động năm 2002.

Tuy nhiên, trong khi ông Modi ngày càng nổi bật, và bang của ông nổi lên như một nam châm thu hút các nhà đầu tư quốc tế, một số người đang thay đổi lập trường. Tỷ như mới đây Anh quốc đã chấm dứt 10 năm tẩy chay nhà lãnh đạo gây nhiều tranh cãi này.

Một số chuyên gia phân tích chính trị cho rằng chiến thắng của ông Modi sẽ đẩy ông lên sân khấu toàn quốc, nơi ông có thể nổi lên thành ứng viên thủ tướng của đảng BJP. Họ nói ông được sự ngưỡng mộ vì đã thúc đẩy phát triển ở bang Gujarat và được coi là một nhà lãnh đạo vững mạnh trong một nước mà đảng Quốc Ðại đã bị nhiều người chỉ trích về sự lãnh đạo yếu ớt.

Chuyên gia phân tích chính trị Tavleen Singh nói với giới truyền thông địa phương rằng đất nước đang trông đợi một nhà lãnh đạo như ông Modi. Ông nói:

“Ðất nước này cần đến một loại nhà lãnh đạo khác. Chúng ta cần một người nói rằng, ‘điều mà nước này cần đến một cách cấp thiết là phát triển’ và ông Modi đã chứng tỏ trong mô hình Gujarat rằng điều đó có tác dụng.”

Mặc dầu thất bại trong bang Gujarat, đảng Quốc Ðại cầm quyền sẵn sàng thắng ở môt bang nhỏ hơn là Himachal Pradesh, ở miền bắc. Các cuộc bầu cử cấp bang đang được theo dõi sát tại Ấn Ðộ vì tác động có nhiều phần chắc sẽ có đối với các cuộc bầu cử toàn quốc sắp tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG