Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Ấn: New Dehli sẽ phải chấp nhận sự hiện diện của Trung Quốc


Ngoại trưởng Ấn Salman Khurshid
Ngoại trưởng Ấn, Salman Khurshid, mô tả ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong vùng Ấn Độ Dương là một diễn tiến mà Ấn Độ sẽ phải chấp nhận.

Tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Quốc tế diễn ra trong tuần này, Ngoại trưởng Khurshid nói luật chơi mới đã thay đổi, Trung Quốc sẽ được tập trung chú ý nhiều hơn trong nhiều lĩnh vực, và Ấn Độ sẽ phải chấp nhận ‘thực tế mới’ ngày nay.

Ông Khurshid kêu gọi sự hợp tác Ấn-Trung vì sự hợp tác tốt đẹp hơn giữa hai nước sẽ quyết định vai trò và tương lai của Châu Á trong thế kỷ thứ 21 này.

Nhận định của Ngoại trưởng Ấn được Trung Quốc tán thành và hoan nghênh. Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi, hôm 12/12 nói quan hệ ổn định Ấn-Trung sẽ mang lại lợi ích cho toàn khu vực và rằng Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với New Dehli để phát triển đối tác hợp tác chiến lược song phương mang tính bình đẳng, tin cậy lẫn nhau, và hợp tác.

Ấn Độ và Trung Quốc đang có những xích mích ngoại giao về vấn đề Biển Đông liên quan đến sự hợp tác của New Dehli với Việt Nam trong việc thăm dò khai thác dầu khí ở vùng biển giàu tài nguyên này.

Truyền thông Trung Quốc mới đây tố cáo Việt Nam ‘ăn cắp tài nguyên của Trung Quốc ở Biển Đông’ với sự trợ giúp của một ‘nước thứ ba.’

Trung Quốc đã nhiều lần phản đối và khuyến cáo Ấn và Nga không được hợp tác khai thác dầu khí với Việt Nam ở Biển Đông.

Đáp lại, Ấn Độ khẳng định Biển Đông là tài sản của thế giới và các dự án hợp tác dầu khí giữa Ấn với Việt Nam trên Biển Đông hoàn toàn mang tính chất thương mại.

Mới đây, Tư lệnh hải quân Ấn Độ, Kumar Joshi tuyên bố Ấn Độ sẵn sàng điều động lực lượng để bảo vệ các lợi ích của Ấn trên Biển Đông.

Nguồn: DW/IANS/www.defence.pk/The Hindu

VOA Express

XS
SM
MD
LG