Đường dẫn truy cập

Đối lập Campuchia tẩy chay bỏ phiếu tại quốc hội


Ông Kem Sokha (phải).

Đảng đối lập chính ở Campuchia sẽ tẩy chay một cuộc bỏ phiếu tại quốc hội nhằm tước quyền miễn trừ của thủ lĩnh của họ vào ngày 11/9, và thay vào đó, sẽ tới nhà tù nơi ông Kem Sokha đang bị tạm giam để đòi trả tự do cho ông.

Theo Reuters, vị thủ lĩnh của Đảng Cứu Quốc Campuchia (CNRP) bị bắt một tuần trước và bị buộc tội phản quốc vì âm mưu giành quyền lực với sự trợ giúp của Mỹ.

Vụ bắt giữ này đã bị các nước phương Tây chỉ trích, nhưng Trung Quốc lại ủng hộ chính quyền của ông Hun Sen.

Quốc hội sẽ bỏ phiếu xem liệu có tước quyền miễn trừ bị truy tố mà ông Kem Sokha hiện có vì là thành viên được bầu của quốc hội hay không.

Thế đa số của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đồng nghĩa với việc động thái trên sẽ được thông qua.

Bà Mu Sochua, người phó của ông Kem Sokha, kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế mở mắt để chứng kiến “nền dân chủ giả hiệu” của Campuchia.
Bà Mu Sochua, người phó của ông Kem Sokha, kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế mở mắt để chứng kiến “nền dân chủ giả hiệu” của Campuchia.

​Phó chủ tịch CNRP Mu Sochua nói rằng cuộc bỏ phiếu tại quốc hội là điều bất hợp pháp.

“Chúng tôi không chấp nhận điều này. Chúng tôi sẽ yêu cầu rằng ông Kem Sokha phải được thả vì ông không làm điều gì sai trái”, bà Mu Sochua nói, và cho biết thêm rằng các đại biểu quốc hội đối lập sẽ phản đối tại nhà tù nơi ông đang bị giam giữ gần biên giới với Việt Nam.

Trong khi đó, theo Reuters, phát ngôn viên của CPP, Sok Eysan, nói rằng cuộc tẩy chay này sẽ vi hiến, nhưng CPP có đủ phiếu để tước quyền được miễn trừ của ông Kem Sokha.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG