Đường dẫn truy cập

Campuchia bắt thủ lĩnh đối lập


Ông Kem Sokha.
Ông Kem Sokha.

Lãnh đạo phe đối lập chính của Campuchia, ông Kem Sokha, đã bị bắt và bị cáo buộc “mưu phản” hôm 3/9, trong khi một tờ báo độc lập hàng đầu ở nước này bị buộc phải đóng cửa trong chiến dịch trấn pháp giới bất đồng của chính phủ của Thủ tướng Hun Sen.

Ông Hun Sen nói rằng ông Kem Sokha đã lập mưu với Mỹ. Cáo buộc của Thủ tướng Campuchia cho thấy sự gia tăng các tuyên bố chống Mỹ, trong bối cảnh Campuchia chuẩn bị cho cuộc bầu cử quan trọng vào năm tới, theo Reuters.

Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ lo ngại về vụ bắt giữ ông Ken Sokha và hành động nhắm vào truyền thông, đồng thời đặt nghi vấn về khả năng quốc gia Đông Nam Á này có thể tổ chức một cuộc bầu cử công bằng.

Ông Hun Sen được trang web thân chính phủ có tên gọi Fresh News dẫn lời nói rằng “đó là một hành động mưu phản với một quốc gia khác, phản bội chính đất nước của ông ta”, và rằng ông Ken Sokha “cần phải bị bắt giữ” vì chuyện đó.

Tờ Cambodia Daily bị buộc phải đóng cửa sau khi được yêu cầu trả khoản thuế nhiều triệu đôla.
Tờ Cambodia Daily bị buộc phải đóng cửa sau khi được yêu cầu trả khoản thuế nhiều triệu đôla.

Ông Kem Sokha, 64 tuổi, lãnh đạo đảng đối lập chính của Campuchia có tên gọi Đảng Cứu Quốc Campuchia (CNRP) kể từ khi người tiền nhiệm từ chức hồi tháng Hai vì lo ngại chính phủ sẽ đóng cửa đảng này.

Ông Kem Sokha đã bị còng tay và giải khỏi nhà sau một vụ đột kích của cảnh sát vào ban đêm.

Đảng của ông thua đảng của ông Hun Sen trong các cuộc bầu cử địa phương hồi tháng Sáu, nhưng đủ tốt để nhiều người đặt kỳ vọng vào một cuộc đua sát sao trong cuộc bầu cử năm 2008.

Trong một diễn biến khác được cho là do áp lực của chính phủ, tờ Cambodia Daily cho biết rằng tờ này phải ngưng hoạt động sau khi chính quyền của ông Hun Sen yêu cầu đóng khoản thuế 6,3 triệu vào ngày 4/9.

Tờ báo tiếng Anh do một nhà báo Mỹ sáng lập được biết tới với các tin tức đầy chỉ trích liên quan tới các vấn đề như tham nhũng, nhân quyền và môi trường.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG