Đường dẫn truy cập

Phe đối lập Campuchia ra kỳ hạn chót để chính phủ tổ chức bầu cử


Phó Chủ tịch đảng Cứu quốc Campuchia chào các ủng hộ viên trong cuộc biểu tình ở Phnom Penh hôm 16/12/13
Hôm thứ Ba, các giới chức phe đối lập nói rằng họ sẽ cho chính phủ ba tháng để mở một cuộc bầu cử mới, nếu không họ sẽ lãnh đạo một phong trào với hy vọng lật đổ giới lãnh đạo chính phủ.

Ông Kem Sokha, Phó chủ tịch Đảng Cứu Quốc Campuchia, CNRP, nói rằng chính phủ đang làm hại các công dân và kết quả là sẽ phải đối diện với “sức mạnh của nhân dân.”

Ông nói: “Khi họ không đem lại công lý qua một cuộc điều tra độc lập, thì sẽ phải có một cuộc bầu cử lại. Nếu không có bầu cử lại thì có nghĩa là họ tạo ra đau khổ cho nhân dân... Ngay cả khi các nhà lãnh đạo Đảng Cứu Nguy tìm cách ngăn chặn dân chúng thì điều đó cũng không thể làm được bởi vì nhân dân sẽ mạnh mẽ đòi hỏi công lý qua các phương tiện hòa bình.”

Đảng đối lập nói rằng họ thua trong cuộc bầu cử hồi tháng Bảy bởi vì các gian lận bầu cử. Họ đã tẩy chay chính phủ mới và kêu gọi tiếp tục biểu tình cho tới khi nào một cuộc điều tra đáng tin cậy được thực hiện hay một cuộc bầu cử mới được tổ chức.

Nhưng ông Tep Nitha, Tổng thư ký Ủy ban bầu cử Quốc Gia nói rằng Campuchia không có luật bầu cử lại. Ông nói:

“Nói theo tinh thần luật pháp thì cuộc bầu cử ày đã hoàn tất. Tôi không biết định chế nào sẽ chịu trách nhiệm để giải quyết những đòi hỏi của họ.”

Ủy ban bầu cử Campuchia nói rằng đảng CCP của ông Hun Sen chiếm được 68 ghế. Đảng đối lập CNRP chiếm được 55 ghế, nhiều hơn đáng kể đáng kể so với các cuộc bầu cử trong quá khứ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG