Đường dẫn truy cập

Phe đối lập Ai Cập lên kế hoạch biểu tình phản đối


Người biểu tình hô khẩu hiệu chống chính phủ tại Quảng trường Tahrir ở Cairo, ngày 1/2/2013.

Các diễn biến mới nhất ở Ai Cập

Các diễn biến mới nhất ở Ai Cập:

25 tháng 1: Bạo động bùng nổ khi người biểu tình đánh dấu kỷ niệm 2 năm ngày nổi dậy lật đổ Hosni Mubarak.

26 tháng 1: Lực lượng vũ trang bố trí ở Suez, bạo động bùng nổ ở Port Said sau khi công bố phán quyết trong vụ bóng đá.

27 tháng 1: Tổng thống Mohamed Morsi tuyên bố tình trạng khẩn trương trong 30 ngày ở 3 tỉnh.

28 tháng 1: Người biểu tình đổ ra đường phố bất chấp lệnh khẩn trương và giới nghiêm.

29 tháng 1: Tư lệnh quân đổi cảnh báo cuộc khủng hoảng chính trị có thể đưa đến “sự sụp đổ nhà nước”.
Liên minh đối lập chính của Ai Cập, Mặt trận Cứu quốc, đang tiến hành kế hoạch tổ chức một cuộc tuần hành chống chính phủ hướng đến dinh tổng thống ở Cairo vào hôm nay.

Các nhân vật đối lập đã kêu gọi Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia cho phép họ giữ một số ghế trong Nội các.

Các đồng minh của ông Morsi đã chống đối yêu cầu đó và nói rằng phe đối lập đang cố gắng giành lấy quyền lực mà họ không thể giành được thông qua bầu cử.

Hôm qua, các chính trị gia phe Hồi giáo và phe tự do của Ai Cập đã đồng ý từ bỏ bạo động và tham gia một cuộc đối thoại toàn quốc nhằm giải quyết tình trạng bất ổn đẫm máu nhất trong mấy tháng qua ở Ai Cập.

Học giả Hồi giáo người Ai Cập, ông Sheik Ahmed al-Tayeb, chủ trì cuộc họp hôm thứ Năm tại trụ sở ở Cairo của al-Azhar, là trung tâm học thuật cao nhất của người Hồi giáo Sunni. Ông nói với đại diện của những phe phái chính trị rằng "cách duy nhất" để giải tỏa sự khác biệt giữa họ là thông qua một cuộc đối thoại bao gồm nhiều thành phần.

Các đại biểu đã ký một văn bản từ bỏ các hình thức phản đối bạo lực và kêu gọi lập ra một ủy ban để thu xếp thêm nhiều cuộc đàm phán hơn nữa như một phần cuộc đối thoại toàn quốc do ông Morsi đề xuất.

Không rõ cam kết này liệu sẽ ngăn chặn các cuộc đối đầu trên đường phố hay không.

Trong tuần qua, gần 60 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống chính phủ trên đường phố ở một số thành phố, phần lớn là nằm dọc theo kênh đào Suez.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG