Đường dẫn truy cập

Phe đối lập Ai Cập bác bỏ đề nghị đối thoại với Tổng thống Morsi


Xe tăng quân đội Ai Cập tạo vành đai ngăn cách dinh tổng thống với đám đông biểu tình phản đối Tổng thống Mohammed Morsi, 7/12/2012
Xe tăng quân đội Ai Cập tạo vành đai ngăn cách dinh tổng thống với đám đông biểu tình phản đối Tổng thống Mohammed Morsi, 7/12/2012
Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi hôm nay đề nghị tiến hành điều mà ông mô tả là một cuộc đối thoại toàn diện với phe đối lập trong lúc vụ khủng hoảng chính trị bước vào tuần lễ thứ ba.

Các nhà lãnh đạo đối lập nói rằng họ không muốn thảo luận với ông Morsi trừ phi một sắc lệnh gây tranh cãi được thu hồi và một cuộc trưng cầu dân ý về dự thảo hiến pháp được hủy bỏ.

Quân đội Ai Cập hôm nay cho biết họ ủng hộ đối thoại để giải quyết những sự bất đồng chính trị. Một phát ngôn viên quân đội nói rằng đối thoại là cách tốt nhất và duy nhất để đạt được đồng thuận.

Hôm qua, Ai Cập hoãn lại ngày bắt đầu bỏ phiếu sớm về dự thảo hiến pháp cho cử tri ở nước ngoài. Một số nhà phân tích nói rằng hành động này có thể là tín hiệu cho thấy ông Morsi muốn điều đình với phe chống đối.

Cairo bị hỗn loạn bởi những vụ xuống đường biểu tình trong hai tuần nay. Những người chống đối và những người ủng hộ ông Morsi đụng độ với nhau vì sắc lệnh giao cho tổng thống những quyền hạn bất thường và cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 15 tháng 12 về bản hiến pháp được soạn thảo một cách hấp tấp.

Lãnh tụ đối lập Mohamed ElBaradei nói rằng việc Tổng thống Morsi không chịu thỏa hiệp đã tạo ra điều mà ông gọi là “một thảm họa.”

Hôm qua, những người chống đối ông Morsi đã phá vỡ hàng rào kẽm gai bao quanh dinh tổng thống ở Cairo.

Hai người biểu tình bị thiệt mạng trong tuần này. Gần 700 người bị thương kể từ khi những vụ phản kháng bắt đầu.

Cao ủy trưởng nhân quyền Liên hiệp quốc Navi Pillay nói rằng bà có nhiều mối quan tâm về văn bản của dự thảo hiến pháp mà bà cho là làm suy yếu và gây phương hại cho nhân quyền và tự do của nhân dân Ai Cập. Bà Pillay cho biết bà cảm thấy thất vọng vì hiến pháp mới không bảo vệ các quyền dân sự và chính trị và không ngăn cấm nạn tra tấn hoặc kỳ thị phái tính.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG