Đường dẫn truy cập

Chính phủ TT Trump đổi chính sách đối ngoại


Tân Tổng thống Donald Trump ký các sắc lệnh hành pháp trong Phòng Bầu dục của Toà Bạch Ốc, 23/1/2017.
Tân Tổng thống Donald Trump ký các sắc lệnh hành pháp trong Phòng Bầu dục của Toà Bạch Ốc, 23/1/2017.

Chính phủ của Tổng thống Trump đã nhanh chóng hành động để thi hành các chính sách đối ngoại và đối nội mới, đồng thời lật ngược một số chính sách cũ. Trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên hôm thứ Hai 23/1, tân phát ngôn viên Toà Bạch Ốc, ông Sean Spicer, tiết lộ một số lĩnh vực mà tân chính phủ của Tổng thống Trump có thể thay đổi hướng tiếp cận.

Tổng thống Donald Trump đã không lãng phí thời gian trong việc thay đổi vị thế của chính phủ Mỹ về một số vấn đề trong chính sách đối ngoại.

Từ quyết định rút ra khỏi Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP:

“Điều mà chúng ta mưu tìm là các trao đổi thương mại công bằng, thương mại công bằng. Chúng ta sẽ đối xử công bằng với các nước, và họ cũng phải đối xử công bằng với chúng ta.”

… cho tới ra tín hiệu cho thấy Mỹ có thể thay đổi vị thế để quay sang hợp tác với Nga.

Người phát ngôn của Tòa Bạch Ốc Sean Spicer còn mở ngỏ khả năng tham gia hành động quân sự hỗn hợp với Nga ở Syria.

Phát ngôn viên Sean Spicer nói:

“Tôi tin rằng có một cách để chúng ta chiến đấu chống ISIS (Nhà nước Hồi giáo) với bất cứ nước nào, bất kể là với Nga hay bất cứ ai khác, nếu làm như thế phục vụ các lợi ích quốc gia của chúng ta thì chắc chắn rồi, chúng ta sẽ nắm lấy cơ hội.”

Về chiến tranh Iraq, ông Trump hôm thứ Bảy nói rằng lẽ ra người Mỹ nên giữ lại dầu hoả của nước này.

Ông nói:

“Nếu chúng ta giữ lại dầu hoả, thì có lẽ đã không có bọn khủng bố ISIS bởi vì dầu hoả là nguồn tài chính của nhóm này. Vì lý do đó chúng ta lẽ ra nên nắm dầu hoả của họ. Nhưng không sao, có thể chúng ta lại có thêm một cơ hội khác.”

72 giờ đầu tiên của tân Tổng thống Trump
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:10 0:00

Người phát ngôn Toà Bạch Ốc Spicer giải thích chi tiết hơn như sau:

“Tôi tin rằng Tổng thống Trump muốn bảo đảm Hoa Kỳ có thể mang về những lợi lộc nào đó để đánh đổi quyết tâm và những sự hy sinh mà chúng ta làm.”

Ông Spicer bác bỏ các bản tin nói rằng các giới chức tình báo hàng đầu của Mỹ bất đồng với tuyên bố của ông Trump nói rằng “làm gì có chuyện chia rẽ với cộng đồng tình báo” khi ông đến thăm cơ quan CIA hôm thứ Bảy vừa rồi.

Ông Spicer nói:

“Việc đó không đúng chút nào. Trên thực tế, tôi tin rằng nếu các bạn nghe băng ghi âm buổi gặp gỡ, các bạn có thể nhận ra sự phấn khích trong cuộc gặp mặt đó.”

Về những căng thẳng liên quan tới các vụ tranh chấp lãnh thổ trong Biển Đông, ông Spicer nói Hoa Kỳ sẽ “đảm bảo các lợi ích của nước Mỹ được bảo vệ trong các vùng biển quốc tế”.

Ông Spicer không nói rõ liệu chính phủ của Tổng thống Trump có tin là các vùng biển ấy bao gồm cả các khu vực mà Trung Quốc đã tuyên bố thuộc chủ quyền của họ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG