Đường dẫn truy cập

Phe Cộng Hòa tại Thượng viện thông qua dự luật ngân sách


Vòm Điện Capitol thắp sáng đêm thứ Năm 19/10/2017 giữa lúc Thượng viện Mỹ làm việc tới khuya để tiến hành một loạt thủ tục dẫn đến cuộc biểu quyết về ngân sách của Đảng Cộng Hòa, tại điện Capitol, trụ sở quốc hội Mỹ. (AP Photo/J. Scott Applewhite)
Vòm Điện Capitol thắp sáng đêm thứ Năm 19/10/2017 giữa lúc Thượng viện Mỹ làm việc tới khuya để tiến hành một loạt thủ tục dẫn đến cuộc biểu quyết về ngân sách của Đảng Cộng Hòa, tại điện Capitol, trụ sở quốc hội Mỹ. (AP Photo/J. Scott Applewhite)

Với 51 phiếu thuận, 49 phiếu chống, các nghị sĩ Đảng Cộng hoà ở Thượng viện khuya hôm thứ Năm (19/10) thông qua một ngân sách có thể lót đường cho kế hoạch của Tổng thống Trump mà ông nói sẽ “cắt giảm và cải cách thuế trên diện rộng.”

Trong một thông báo sau cuộc biểu quyết, Toà Bạch Ốc nói:

“Nghị quyết này tạo ra một lối đi để cởi trói tiềm năng của nền kinh tế Mỹ thông qua cải cách và cắt giảm thuế, như vậy sẽ đơn giản hóa bộ luật thuế vụ cực kỳ phức tạp, giảm bớt gánh nặng tài chính của các gia đình trên khắp nước, và giúp các doanh nghiệp Mỹ tăng khả năng cạnh tranh trên toàn cầu.”

Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hoà đang bị áp lực phải chấp thuận biện pháp cắt giảm thuế trước các cuộc bầu cử giữa kỳ năm tới, sau khi thất bại, không thông qua được nỗ lực được ông Trump hậu thuẫn để hủy bỏ luật chăm sóc sức khỏe giá phải chăng, thường được biết đến dưới tên Obamacare.

Thượng nghị sĩ Rand Paul, đại diện bang Kentucky, là đảng viên Đảng Cộng hoà duy nhất biểu quyết chống dự luật cải cách thuế. Ông nói biện pháp này quá tốn kém và nó từ bỏ mục tiêu của Đảng Cộng hoà là hủy bỏ luật Obamacare.

Thủ lãnh khối đa số tại Thượng viện, McConnell, nói:

“Đêm hôm nay chúng ta đã hoàn tất bước đầu tiên hướng tới việc thay thế bộ luật thuế vụ vô hiệu quả của chúng ta, bằng cách thông qua một ngân sách toàn diện có trách nhiệm về mặt tài chính sẽ giúp đặt chính quyền liên bang trên con đường tiến đến cân bằng ngân sách.”

Dự luật này có thể tăng mức thâm hụt ngân sách thêm 1,5 nghìn tỉ đôla trong thập niên tới để có thể trang trải các khoản thuế được cắt giảm.

Đảng Dân chủ mạnh mẽ chỉ trích dự luật này, nói rằng nó chỉ có lợi cho những cá nhân lắm tiền của và các tập đoàn công ty, các doanh nghiệp giàu có.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, cựu ứng cử viên Tổng thống Mỹ:

“Thưa Tổng thống, đây không phải là một dự luật ngân sách tồi, mà là một dự luật ngân sách khủng khiếp, cực kỳ ác độc, một ngân sách bất công nhất từng được đề xuất trong lịch sử cận đại của đất nước chúng ta.”

Ông Sanders nói ngân sách này sẽ cắt giảm Medicaid, chương trình liên bang trả chi phí y tế cho người nghèo và người tàn tật, tới 1 nghìn tỉ đôla, và khiến 15 triệu người Mỹ mất bảo hiểm y tế.

Thượng nghị sĩ Ron Wyden từ Oregon nhận định:

“Thật đáng tiếc là có một khoảng cách rất lớn giữa những lời khoa trương của chính quyền này về các vấn đề đó, và thực tế về những gì đang xảy ra trên giấy tờ.”

Ông Wyden là thành viên cao cấp nhất của Đảng Dân chủ trong Ủy ban soạn thảo thuế của Thượng viện, nói rằng dự luật cải cách thuế “nghiêng hẳn về phía thành phần ăn trên ngồi trốc.”

Thượng viện và Hạ viện phải đạt thỏa thuận về một nghị quyết ngân sách cho năm tài chính mới thi các thành viên Đảng Cộng hoà mới có thể đạt mục tiêu là thi hành dự luật thuế, sẽ được đệ trình cho Tổng thống Trump để ký thành luật trước cuối năm nay.

VOA Express

XS
SM
MD
LG