Đường dẫn truy cập

Phe Cộng hòa ra mắt dự luật cắt giảm thuế, nhưng khó khăn chờ đón


Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và các nghị sĩ Cộng hòa ra mắt dự luật cải tổ thuế, được mô tả là sâu rộng nhất trong ba thập niên trở lại đây, tại Điện Capitol ở Washington, ngày 2 tháng 11, 2017.
Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và các nghị sĩ Cộng hòa ra mắt dự luật cải tổ thuế, được mô tả là sâu rộng nhất trong ba thập niên trở lại đây, tại Điện Capitol ở Washington, ngày 2 tháng 11, 2017.

Các nghị sĩ Cộng hòa trong Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã công bố một dự luật bị trì hoãn lâu nay để mang lại những khoản cắt giảm thuế mạnh mà Tổng thống Donald Trump đã hứa hẹn, khởi động một cuộc đua hối hả trong Quốc hội nhằm giành lấy chiến thắng lập pháp lớn đầu tiên của ông.

Dự luật dày 429 trang, có thể là cuộc cải tổ lớn nhất đối với hệ thống thuế của Mỹ kể từ những năm 1980, kêu gọi cắt giảm thuế doanh nghiệp xuống mức 20 phần trăm từ mức 35 phần trăm, cắt giảm thuế suất đối với các cá nhân và gia đình và chấm dứt một số khoản miễn thuế cho các công ty và các cá nhân.

Liệu Quốc hội có thông qua được luật này hay không, một dự luật sẽ ảnh hưởng đến hầu hết mọi công ty và mọi gia đình ở Mỹ, vẫn còn là điều chưa chắc chắn và một số nhóm vận động doanh nghiệp đã nhanh chóng lên tiếng phản đối dự luật này. Những điều khoản gây tranh cãi sẽ thử thách các nghị sĩ Cộng hòa, hiện đang kiểm soát Nhà Trắng và cả hai viện Quốc hội nhưng vẫn chưa thể mang lại bất kỳ thành tựu lập pháp quan trọng nào cho ông Trump kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1.

Một số điều khoản sẽ ảnh hưởng nặng nhất tới người đóng thuế ở các bang ngả về phe Dân chủ, như bãi bỏ những khoản khấu trừ thuế của bang và địa phương và cắt phân nửa khoản khấu trừ lãi khoản vay mua nhà mà nhiều người thích.

Dự luật này, được gọi là Đạo luật Cắt giảm Thuế và Việc Làm, tạo ra những thuận lợi mới cho những người Mỹ giàu có qua việc hạ giảm thuế doanh nghiệp, dần dài bãi bỏ thuế tài sản và bãi bỏ thuế tối thiểu bổ sung.

"Đây là một thời điểm rất quan trọng và đặc biệt đối với đất nước của chúng ta, đối với tất cả người Mỹ. Liệu chúng ta sẽ để cho những người bảo vệ hiện trạng giành thắng lợi và chứng kiến đất nước của chúng ta tiếp tục trượt dài hay sao?" Paul Ryan, Chủ tịch Hạ viện theo Đảng Cộng hòa, đặt câu hỏi, bất chấp số liệu kinh tế cho thấy tám năm tăng trưởng kinh tế liên tục.

Gặp gỡ ông Ryan và những nhân vật chủ chốt khác của phe Cộng hòa Hạ viện, ông Trump nói với các nhà lập pháp ông tin rằng họ sẽ duy trì được đà tiến cho việc cắt giảm thuế, và nhắc lại yêu cầu của ông là Quốc hội hãy chuyển cho ông luật này để ký ban hành trước dịp Lễ Tạ ơn của Mỹ vào ngày 23 tháng 11.

Đó là một thời biểu đầy tham vọng cho một bộ luật dài và đa diện như vậy. Nó chắc chắn sẽ đối mặt với một cuộc chiến vận động hành lang ác liệt giữa các lĩnh vực kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dự luật này và sự phản đối dữ dội từ nhiều nghị sĩ phe Dân chủ.

Ông Trump gọi kế hoạch này là một "bước quan trọng" hướng tới việc giảm bớt thuế cho người Mỹ. "Chúng tôi chỉ mới bắt đầu thôi, và còn rất nhiều việc cần phải làm," ông nói thêm.

Hiệp hội Người xây nhà Quốc gia đả kích dự luật này, nói rằng nó sẽ gây tổn hại cho giá nhà và trừng phạt các chủ nhà ở các khu vực thành thị. Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Quốc gia, một tổ chức vận động hành lang nhiều ảnh hưởng cho giới doanh nghiệp nhỏ, cũng chống lại dự luật này, trong khi Phòng Thương mại Hoa Kỳ ủng hộ nó.

Phe Dân chủ chống đối dự luật này vì họ cho rằng đây là thứ tặng không cho các tập đoàn và những người giàu có và nó sẽ khiến ngân sách liên bang càng thâm hụt.

Ủy ban Soạn thuế Hạ viện Hoa Kỳ sẽ bắt đầu chính thức cứu xét dự luật này vào tuần sau trước khi toàn thể Hạ viện có thể biểu quyết về nó. Dự luật cũng phải qua được Thượng viện, nơi mà phe Cộng hòa nắm thế đa số mong manh 52-48 và trước đó trong năm nay đã thất bại trong việc giành đủ sự ủng hộ để chuẩn thuận dự luật cải tổ y tế mà ông Trump muốn có.

VOA Express

XS
SM
MD
LG