Đường dẫn truy cập

Phe Clinton đề nghị điều trần về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ


Chủ tịch ban vận động tranh cử kiêm cố vấn của bà Hillary Clinton, John Podesta.

Chủ tịch ban vận động tranh cử kiêm cố vấn của bà Hillary Clinton tuyên bố ban vận động tán thành đề nghị của 10 thành viên trong Đại Cử tri đoàn yêu cầu cơ quan tình báo phải điều trần báo cáo kết luận rõ ràng xem liệu các chính phủ nước ngoài có can dự vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua hay không.

“Lá thư của các đại cử tri thuộc lưỡng đảng nêu lên các vấn đề hết sức quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia,” ông John Podesta loan báo ngày 12/12.

Lá thư mà ông Podesta nhắc tới được công bố cùng ngày nói rằng các đại cử tri sẽ đòi ông Trump trưng bằng chứng xác định rằng ông cùng các nhân viên và cố vấn của ông đã không chấp nhận sự can thiệp của Nga.

Ông Podesta đề cập tới loan báo hôm 7/10 của bên tình báo cho rằng Nga chịu trách nhiệm một số các vụ tấn công tin tặc.

Cố vấn của bà Clinton nói trong chiến dịch tranh cử, ban vận động của ông đã lên tiếng hàng ngày phản đối sự can thiệp của Nga và mục tiêu rõ ràng của Moscow muốn gây tổn hại cho phía Clinton để hỗ trợ ông Trump, nhưng sự phản đối đó không nhận được sự quan tâm cần thiết của truyền thông trong suốt chiến dịch để rồi giờ đây nhận được tin CIA xác định sự can thiệp của Nga là nhằm để ông Trump đắc cử.

Ông Podesta kêu gọi chính quyền của Tổng thống Obama phải giúp dân chúng hiểu rõ càng sớm càng tốt mức độ và cách thức mà Nga đã can thiệp bầu cử Mỹ như thế nào.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Josh Earnest ngày 12/12 xác nhận đã nhận được lá thư của các đại cử tri.

Ngày 19/12 tới đây, các thành viên trong Đại cử tri đoàn sẽ biểu quyết bầu chọn Tổng thống Mỹ. Dự kiến lần này sẽ không có gì ‘đột phá’ so với lần bỏ phiếu hôm 8/11 dẫn tới chiến thắng cho ông Trump.

Theo NYT, USA Today

VOA Express

XS
SM
MD
LG