Đường dẫn truy cập

Phe cải cách thắng thế trong các cuộc bầu cử ở Iran


Phụ nữ Iran đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội và Hội đồng Chuyên gia tại Tehran, ngày 26/2/2016.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani và các đồng minh của ông đã giành 15 trong số 16 ghế tại Tehran trong cuộc bầu cử một cơ quan quan trọng của nước này gọi là Hội đồng Chuyên gia gồm 88 thành viên.

Kết quả công bố hôm 29 tháng 2 là một cú giáng đối với phe bảo thủ cứng rắn, trong đó có đương kim chủ tịch hội đồng Ayatollah Mohammad Yazdi. Ông này không được bầu lại.

Các thành viên của hội đồng này sẽ nhận nhiệm vụ cho nhiệm kỳ kéo dài 8 năm với trọng trách bao gồm cả việc lựa chọn người kế nhiệm Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Ngoài việc lựa chọn Hội đồng trên, các cử tri cũng bỏ phiếu bầu chọn quốc hội gồm 290 đại biểu của Iran.

Kết quả chung cuộc dự kiến sẽ được công bố vào hôm 29/2 hoặc ngày 3/1, nhưng các kết quả không chính thức cho thấy phe cải cách và những người theo đường lối ôn hòa giành tất cả 30 ghế đại biểu ở Tehran, trong khi phe bảo thủ giành thắng lợi ở các khu vực ngoại ô các thành phố lớn.

Iran đang hồi phục sau nhiều năm chịu các biện pháp trừng phạt của quốc tế vì cáo buộc rằng nước này phát triển vũ khí hạt nhân.

Ông Rouhani hôm 27 tháng 2 nói rằng cuộc bầu cử giúp chính phủ có thêm uy tín và ảnh hưởng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG