Đường dẫn truy cập

Phe cải cách giành phần thắng trong cuộc bầu cử quốc hội Iran


Các quan chức bầu cử đếm phiếu bầu sau khi đóng cửa khu vực bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội và Hội đồng Chuyên gia, có quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm các lãnh đạo tối cao, tại Tehran, ngày 26/2/2016.

Kết quả sơ khởi của cuộc bầu cử quốc hội Iran ngày hôm nay cho thấy quốc gia Hồi giáo này có phần chắc sẽ bước vào một thời đại mới, trong đó các chính khách có chủ trương cải cách và những thành phần bảo thủ ôn hoà sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi cho nghị trình làm việc của Tổng thống Hassan Rouhani.

Đây là cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên của Iran kể từ khi thoả thuận giữa nước này và các cường quốc thế giới về vấn đề hạt nhân bắt đầu có hiệu lực.

Cử tri hôm nay cũng chọn các thành viên của Hội đồng Chuyên gia, là cơ quan giám sát công việc của lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Hội đồng này có quyền chỉ định người giữ chức lãnh tụ tối cao của Iran.

TT Iran ca ngợi bước ngoặt mới trong quan hệ với Pháp
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:14 0:00
Đường dẫn trực tiếp

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG