Đường dẫn truy cập

Phe bảo thủ Đức kêu gọi kiểm tra tuổi tác đối với trẻ em tị nạn


Nước Đức đang trải qua một cuộc tranh luận dữ dội về vấn đề di dân, sau khi Thủ tướng Angela Merkel chấp nhập cho hơn 1 triệu di dân tới nước Đức trong năm 2015.
Nước Đức đang trải qua một cuộc tranh luận dữ dội về vấn đề di dân, sau khi Thủ tướng Angela Merkel chấp nhập cho hơn 1 triệu di dân tới nước Đức trong năm 2015.

Các đồng minh của đảng Bảo thủ do Thủ tướng Đức Angela Merkel lãnh đạo hôm 2/1 kêu gọi một chính sách mới theo đó những trẻ em tị nạn tại Đức phải trải qua một cuộc kiểm tra y tế về tuổi tác. Đề nghị này bị Hiệp hội Y tế Đức cho là vi phạm những nguyên tắc về đạo đức.

Tranh cãi về việc xác định độ tuổi đối với trẻ em tị nạn tại Đức gia tăng từ tuần qua, sau khi một bé gái người Đức 15 tuổi bị đâm chết bởi nghi can là bạn trai vốn là một di dân người Afghanistan.

Hồ sơ của nghi can cho biết cậu bé này mới 15 tuổi nhưng người cha của nạn nhân nói với truyền thông Đức rằng ông ta tin rằng cậu bé lớn tuổi hơn.

Nước Đức đang trải qua một cuộc tranh luận dữ dội về vấn đề di dân, sau khi Thủ tướng Angela Merkel chấp nhập cho hơn 1 triệu di dân tới nước Đức trong năm 2015, phần lớn là những di dân từ các quốc gia có chiến tranh ở khu vực Trung Đông. Trong một cuộc bầu cử vào tháng 9 năm ngoái, vấn đề này đã giúp Đảng AfD lần đầu tiên vào được Hạ viện.

Trong 3 năm qua, các cơ quan chức năng của Đức đã đăng ký cho gần 70.000 trẻ em xin tị nạn mà không có người lớn đi cùng. Những người chỉ trích nói rằng trong số này có những em trên tuổi vị thành niên có thể khai gian tuổi tác để được hưởng thêm phúc lợi và khỏi bị trục xuất.

Di dân có phần chắc là vấn đề chính khi Thủ tướng Merkel tìm cách vực dậy thỏa thuận liên minh với đảng SDP sau khi cả đảng bảo thủ cầm quyền lẫn SDP đều bị mất phiếu trong cuộc bầu cử.

Đảng CSU, một phần trong khối bảo thủ của Thủ tướng Merkel, đặc biệt muốn có biện pháp mạnh tay hơn, kêu gọi phải có các kỳ kiểm tra bắt buộc đối với trẻ em xin tị nạn khi có nghi ngờ về độ tuổi.

Trong khi đó người đứng đầu Hiệp hội Y tế Đức Frank Ulrich Montgomery lại cho rằng những cuộc kiểm tra y tế xác định độ tuổi có thể vi phạm nguyên tắc về đạo đức và cũng có thể không chính xác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG