Đường dẫn truy cập

Khám phá một chủng loại cá phát điện mới


Cá Akawio Penak phát ra điện trường để sử dụng như một công cụ hỗ trợ định hướng.
Một chủng loại cá phát điện trước kia chưa được biết đến vừa được khám phá ở nơi gọi là “thế giới bị thất lạc” ở đông bắc Nam Mỹ.

Các nhà khảo cứu của trường Ðại học Toronto Scrarbourough cho biết loài cá có tên là Akawio penak, thân mảnh giống như con lươn đã được phát hiện ở vùng nước nông và đục thuộc khu vực thượng lưu sông Mazaruni ở bắc bộ Guyana.

Giáo sư Nathan Lovejoy nói: “Sự kiện khu vực này ở chỗ hẻo lánh thế này và đã bị cô lập quá lâu có nghĩa là có phần khá chắc là ta tìm thấy chủng loài mới.”

Vùng thượng lưu sông Mazaruni là một điểm nóng cho tính đa dạng sinh học, tuy nhiên vẫn còn chưa được thám hiểm nhiều bởi vì địa điểm hẻo lánh của nó.

Khu vực này chứa vô số những con sông ngoài một loạt những vùng cao nguyên vẫn còn bị cô lập từ hơn 30 triệu năm.

Toán công tác của ông Lovejoy đã lập chuỗi DNA của loài cá và phát hiện rằng nó khác xa với các loài cá tương tự đến độ nó tiêu biểu cho một chủng loại mới, một mức phân loại cơ chế ở trên mức chủng loại.

Trong khi loài cá Akawio penak có phát ra một điện trường, nó không phải là để làm tê liệt con mồi mà thực ra là để sử dụng như một công cụ hỗ trợ định hướng.

Ðiện trường cũng phát hiện những vật thể và được dùng để thông tin liên lạc với các con cá khác, theo nhận định của các nhà khảo cứu. Xét trong điều kiện nước đục mà cá sống, thì điện trường này có lợi.

Chủng loại này mang tên của giống cá Akawaio Amerindians sống ở vùng thuơng lưu sông Mazaruni.

Ông Lovejoy nói: “Sông Mazaruni có nhiều chủng loại độc đáo không thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Ðó là một khu vực cực kỳ quan trọng ở Nam Mỹ về mặt đa dạng sinh học.”

Kết quả của khám phá này được đăng trên số mới nhất của tạp chí Zoologica Scripta.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG