Đường dẫn truy cập

Phát hiện dấu vết một hồ nước ngầm trên Sao Hỏa


Phát hiện các dấu vết carbonate và đất sét bên trong miệng núi lửa McLaughlin có đường kính rộng 92 km, sâu hơn 2 km.
Một tàu thăm dò quỹ đạo của NASA, Cơ quan Hàng Không và Không Gian Hoa Kỳ, bay quanh Sao Hỏa cho thấy những chứng cớ về sự hiện diện của một hồ nước cổ ngầm tại đáy một miệng núi lửa, thêm một dấu hiệu khác cho thấy là có thể đã từng có sự sống trên Hành tinh Đỏ.

Chiếc tàu thăm dò quỹ đạo đã phát hiện các dấu vết carbonate và đất sét bên trong một miệng núi lửa mà các nhà khoa học đặt tên là McLaughlin, một miệng núi lửa có đường kính rộng 92 km, sâu hơn 2 km.

Các vật liệu đó chỉ có thể hình thành khi có nước mà thôi.

Các nhà khoa học nói rằng sự kiện không có những kênh rạch chảy vào bên trong miệng núi lửa, có nghĩa là cái hồ này có mạch nước ngầm.

Khoa học gia Rick Zurek của NASA nói rằng những phát hiện mới nhất cho thấy là Sao Hỏa phức tạp hơn mọi người nghĩ trước đây, với một số khu vực trên hành tinh này có nhiều dấu vết về sự sống thời cổ đại hơn so với các khu vực khác.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG