Đường dẫn truy cập

Phát hiện dấu vết một hồ nước ngầm trên Sao Hỏa


Phát hiện các dấu vết carbonate và đất sét bên trong miệng núi lửa McLaughlin có đường kính rộng 92 km, sâu hơn 2 km.
Một tàu thăm dò quỹ đạo của NASA, Cơ quan Hàng Không và Không Gian Hoa Kỳ, bay quanh Sao Hỏa cho thấy những chứng cớ về sự hiện diện của một hồ nước cổ ngầm tại đáy một miệng núi lửa, thêm một dấu hiệu khác cho thấy là có thể đã từng có sự sống trên Hành tinh Đỏ.

Chiếc tàu thăm dò quỹ đạo đã phát hiện các dấu vết carbonate và đất sét bên trong một miệng núi lửa mà các nhà khoa học đặt tên là McLaughlin, một miệng núi lửa có đường kính rộng 92 km, sâu hơn 2 km.

Các vật liệu đó chỉ có thể hình thành khi có nước mà thôi.

Các nhà khoa học nói rằng sự kiện không có những kênh rạch chảy vào bên trong miệng núi lửa, có nghĩa là cái hồ này có mạch nước ngầm.

Khoa học gia Rick Zurek của NASA nói rằng những phát hiện mới nhất cho thấy là Sao Hỏa phức tạp hơn mọi người nghĩ trước đây, với một số khu vực trên hành tinh này có nhiều dấu vết về sự sống thời cổ đại hơn so với các khu vực khác.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG