Đường dẫn truy cập

NASA loan báo kế hoạch mới cho việc thăm dò Sao Hỏa


Hình ảnh xe Curiosity trên bề mặt Sao Hỏa. (AP/NASA)
Hình ảnh xe Curiosity trên bề mặt Sao Hỏa. (AP/NASA)
Cơ quan không gian Hoa Kỳ NASA có những kế hoạch lớn cho Hành tinh Đỏ. NASA vừa loan báo chương trình thăm dò Sao Hỏa đầy tham vọng trong nhiều năm, tiến tới việc đáp ứng những thách thức của Tổng thống Obama đưa người lên Sao Hỏa vào những năm 2030.

Tổng Giám đốc NASA, ông Charles Bolden nói rằng 7 phi vụ được dự trù hoặc đã tiến hành sẽ bảo đảm là Hoa Kỳ vẫn là nước dẫn đầu trên thế giới trong việc thăm dò hành tinh kế cận giống như Trái Ðất của chúng ta.

Sang năm, NASA sẽ gởi lên quỹ đạo một phi thuyền để khảo cứu thượng tầng khí quyển Sao Hỏa, và trong những năm sau đó một phi vụ nữa sẽ tìm hiểu sâu vào trong lòng hành tinh này lần đầu tiên.

Các khoa học gia không gian Hoa Kỳ cũng sẽ làm việc với các phi vụ ExoMars năm 2016 và 2018 của Cơ quan Không gian Châu Âu, và một xe thăm dò Sao Hỏa mới được dự trù phóng đi vào năm 2020, xây dựng trên thiết kế thành công của phi thuyền thăm dò Sao Hỏa Curiosity, chiếc xe robot lớn bằng cỡ một xe hơi đang lăn bánh trên địa thế Sao Hòa từ bốn tháng nay trong phi vụ kéo dài hai năm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG