Đường dẫn truy cập

Pháp nói EU sẽ cứu xét hoạt động ở Cộng hoà Trung Phi


Tổng thống Pháp Francois Hollande nói chuyện với giới truyền thống vào lúc cuối hội nghị EU kéo dài hai ngày ở Brussels, 20/12/2013
Tổng thống Pháp Francois Hollande nói chuyện với giới truyền thống vào lúc cuối hội nghị EU kéo dài hai ngày ở Brussels, 20/12/2013
Pháp cho hay Liên hiệp châu Âu EU sẽ cứu xét một chiến dịch hỗn hợp vào tháng tới tại nước Cộng hòa Trung Phi đang tan tác vì xung đột. Ðó là nơi lực lượng Pháp và Phi châu đang hợp tác để giải giới dân quân và vãn hồi an ninh. Thông tín viên VOA Lisa Bryant tường trình rằng các nhà lãnh đạo EU vừa kết thúc cuộc họp thượng đỉnh ở Brussels, không mấy phấn khởi về một cam kết như thế.

Tại một cuộc họp báo tại Brussels ngày thứ sáu, Tổng thống Pháp Francois Hollande nói các vị ngoại trưởng của EU sẽ được nghe trình bày một loạt lựa chọn về một chiến dịch ở Cộng hòa Trung Phi khi họ họp vào tháng Một.

Ông Hollande nói Pháp không hối thúc EU đóng một vai trò quân sự trực tiếp trong việc ngăn chặn bạo động ở Cộng hòa Trung Phi. Thay vì thế, ông cho biết ông muốn phía châu Âu đảm nhận các công tác cụ thể, như bảo vệ phi trường Bangui, hay đề nghị sự trợ giúp về y tế, vệ sinh và nhân đạo.

Ông Hollande đã nhân cuộc họp thuợng đỉnh EU trong tuần này để tăng cường cuộc vận động cho một hoạt động của châu Âu ở Cộng hòa Trung Phi, nơi bạo động phe phái đã giết hại hay gây cảnh thất tán cho hàng chục ngàn người. Một chiến dịch có thể cũng có nghĩa là EU tài trợ thêm ngoài ngân khoản mà khối đã dành để hỗ trợ cho phái bộ của Pháp ở đó.

Nhưng Tổng thống Pháp nói ông đang thúc đẩy để EU có hành động. Ông nói việc châu Âu muốn có sự hiện diện nhiều hơn châu Phi là có lợi cho châu Phi và có lá cờ của EU bay cùng với lá cờ tam tài của Pháp ở Cộng hòa Trung Phi.

Cho đến giờ này, các thành viên EU đã do dự dành sự hỗ trợ mạnh hơn. Ông Hollande nói Ba Lan đã đồng ý trên nguyên tắc dành thêm nhân sự và phương tiện vận chuyển quân đội, và Bỉ cùng với Estonia cũng sẵn sàng trợ giúp một số hoạt động. Nhiều nước EU cũng đã đề nghị hỗ trợ hậu cần.

Tổng thống Pháp hy vọng cuộc họp tháng Một sẽ có phần chắc củng cố các cam kết này cùng với những cam kết khác nữa.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Von Rumpoy cũng hối thúc các thành viên EU đóng góp nhiều hơn cho chiến dịch của Pháp. Ông nói việc Pháp can thiệp vào Cộng hòa Trung Phi đã giúp ngăn tránh được một cuộc nội chiến và có thể ngay cả một cuộc diệt chủng nữa.

Hôm thứ sáu, có các tin tức mới về nổ súng nặng ở thủ đô Bangui. Cả tổ chức Human Rights Watch lẫn Tổ chức Ân xá Quốc tế trong tuần này đều kêu gọi thêm sự can thiệp của quốc tế để trấn át bạo động tại nước này.

Giám đốc đặc trách các vấn đề khẩn cấp của tổ chức Human Rights Watch, ông Peter Bouckaert, nói lực lượng Pháp và Phi châu không thể làm công tác đó một mình.

Ông nói: "Ðây là một nước lớn hơn nước Pháp và có 1.600 binh sĩ ở thực địa và chỉ trên 2.000 binh sĩ Phi châu tìm cách kiểm soát một tình hình mà các cộng đồng đang giết hại lẫn nhau. Ðơn giản là không có đủ quân số tại hiện trường để ngăn chặn những vụ thảm sát và ổn định hóa tình hình.”

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho hay khoảng 1.000 người đã bị sát hại ở Cộng hòa Trung Phi tính đến thời điểm này trong tháng, một con số cao hơn nhiều so với ước tính của Liên Hiệp Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG