Đường dẫn truy cập

Pháp-Mỹ mưu tìm biện pháp mới với hạt nhân Iran


Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại cuộc họp báo chung ở Tòa Bạch Ốc ngày 24/4/18.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại cuộc họp báo chung ở Tòa Bạch Ốc ngày 24/4/18.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 24/4 cam kết tìm kiếm các biện pháp mạnh tay hơn để kìm chế Iran trong khi ông Trump đang cân nhắc xem có nên tiến tới một hiệp ước quốc tế ngăn cấm Tehran thủ đắc võ khí hạt nhân hay không.

Tại cuộc họp báo chung với người đồng nhiệm phía Pháp sau các cuộc hội đàm, ông Trump không nhắc lại đe dọa rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận 2015 với Iran nhưng nhấn mạnh không còn nhiều kiên nhẫn tiếp tục thỏa thuận này.

Chưa có tín hiệu cho thấy có đột phá trong nỗ lực của ông Macron muốn thuyết phục ông Trump lưu lại với thỏa thuận hạt nhân Iran, duy trì binh sĩ Mỹ ở Syria, và miễn trừ các đồng minh Châu Âu khỏi thuế nhập khẩu 25% đối với thép.

Nhà lãnh đạo Pháp cho hay đã cùng Tổng thống Mỹ thảo luận về ‘một thỏa thuận mới’ đối với vấn đề Iran bành trướng ở Trung Đông và chương trình phi đạn đạn đạo của Tehran.

Trước ngày 12/5, ông Trump phải quyết định nên hay không nên phục hồi chế tài kinh tế của Mỹ đối với Iran. Nếu áp đặt lại chế tài thì đây sẽ là một đòn giáng cho thỏa thuận 2015 mà Iran đã ký với Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga, Anh, và Mỹ.

Theo Reuters

VOA Express

XS
SM
MD
LG