Đường dẫn truy cập

Pháp đình chỉ giao tàu chiến cho Nga


Tàu Vladivostok, một trong hai tàu chiến chở máy bay trực thăng tối tân Mistral đóng tại Saint-Nazaire,miền tây Pháp, 24/4/2014.

Pháp quyết định đình chỉ giao hai tàu chiến Mistral cho Nga trong bối cảnh có những lo ngại an ninh về hành động của Moscow ở nước láng giềng Ukraine.

Văn phòng Tổng thống Pháp François Hollande hôm thứ Tư cho biết chiến sự "nghiêm trọng" ở miền đông Ukraine và vai trò của Nga trong cuộc xung đột đã làm tổn hại "nền tảng an ninh ở châu Âu." Phát biểu được đưa ra vào đêm trước ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh NATO ở xứ Wales.

Động thái này đình chỉ thỏa thuận trị giá 1,6 tỉ USD. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm ở Pháp, cộng với tỉ lệ thất nghiệp cao, và tầm cỡ của riêng thỏa thuận này, đây có phần chắc không phải là quyết định dễ dàng đối với Paris.

Ông Hollande cho biết Pháp đã quyết định ngưng giao các tàu chiến mặc dù trước đó trong ngày thứ Tư có những chỉ dấu cho thấy một thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine có thể đạt được trong những ngày tới.

Chiếc đầu tiên trong hai chiếc tàu chiến chở máy bay trực thăng tối tân Mistral mà Pháp đang đóng cho Nga lẽ ra được giao vào tháng tới. Loan báo của điện Élysée không đề cập đến chiếc tàu chiến thứ hai.

Pháp đã hứng chịu chỉ trích của quốc tế và nhiều áp lực từ các đồng minh NATO của họ yêu cầu từ bỏ thỏa thuận với Moscow vì lập trường của Nga ở miền đông Ukraine.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG