Đường dẫn truy cập

Ông Putin đề nghị kế hoạch hành động cho hòa bình ở Ukraine


Tổng Thống Nga Vladimir Putin.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin.

Tổng Thống Nga Vladimir Putin đề nghị điều mà ông gọi là “một kế hoạch hành động” cho hòa bình ở miền Đông Ukraine, giữa lúc đang có những tin tức tương phản nhau về liệu đã đạt được một cuộc ngưng bắn giữa các lực lượng chính phủ Ukraine và phe đòi ly khai thân Nga hay không.

Phát biểu tại thủ đô Ulan Bator của Mongolia, ông Putin nói rằng cả các lực lượng chính phủ Ukraine lẫn phe nổi dậy đều phải “chấm dứt các chiến dịch quân sự” tại vùng Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine, nơi mà hai bên đã đối đầu nhau trong các vụ chạm trán dữ dội, và rằng các lực lượng chính phủ Ukraine phải triệt thoái một khoảng cách xa, để từ đó, họ không thể pháo kích trúng các khu vực dân cư.

Nhà lãnh đạo Nga còn kêu gọi nên thiết đặt “quyền kiểm soát toàn diện và khách quan của quốc tế” để bảo đảm cuộc ngưng bắn được tôn trọng, cấm sử dụng phi cơ quân sự để tấn công các khu vực dân cư, một cuộc trao đổi tù bình vô điều kiện, mở các hành lang nhân đạo để cho phép sự di lại của người tỵ nạn và sự vận chuyển các vật phẩm cứu trợ, và khả năng gửi các toán công tác tới nơi để sửa chữa những cơ cấu hạ tầng bị tàn phá.”

Ukraine và NATO nói các binh sĩ và xe tăng của Nga đã băng qua biên giới trong mấy ngày gần đây, buộc các dơn vị quân sự Ukraine phải rút lui, trong khi trước đó, các đơn vị này đã lấy được đà tiến công chống phe nổi dậy. Moscova bác bỏ rằng các lực lượng vũ trang của họ có tham gia cuộc giao tranh.

Trước đó trong ngày, Văn phòng Tổng Thống Petro Poroshenko của Ukraine nói là trong một cuộc điện đàm, ông và Tổng Thống Nga đã đồng ý về một thỏa thuận ngưng bắn ở đông bộ Ukraine,

Văn phòng Tổng Thống Poroshenko sau đó đính chính lại thông tin đó và nói rằng hai bên đã đồng ý với nhau về những bước có thể góp phần thiết lập hòa bình, mà không cho biết thêm chi tiết nào khác.

Trong mấy tháng gần đây, các binh sĩ Ukraine và các lực lượng nổi dậy thân Nga đã giao tranh kịch liệt tại khu vực miền Đông Ukraine.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG