Đường dẫn truy cập

Pháp cảnh báo công dân khi các quốc gia Hồi giáo giận dữ vì tranh biếm họa


Người Kuwait biểu tình tẩy chay hàng hóa Pháp và phản đối Tổng thống Emmanuel Macron.

Hôm 27/10, Pháp ra cảnh báo công dân của mình khi sinh sống hoặc đi du lịch tại một số quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi nên cẩn trọng về an ninh giữa lúc các nước này đang giận dữ về chuyện các tranh biếm họa Nhà tiên tri Mohammad ở Pháp, theo Reuters.

Sự việc bắt nguồn từ vụ một thanh niên Hồi giáo gốc Chechnya chém chết thầy giáo Samuel Paty bên ngoài một trường học ở Pháp hôm 16/10 vì trước đó ông Paty cho học sinh xem các tranh biếm họa về Nhà tiên tri Mohammad trong một bài học giáo dục công dân về quyền tự do ngôn luận. Những bức tranh biếm họa như thế bị người Hồi giáo coi là sự báng bổ.

Hôm 27/10, Bộ Ngoại giao Pháp ra khuyến cáo an ninh cho công dân Pháp ở Indonesia, Bangladesh, Iraq và Mauritania, khuyên họ nên thận trọng. Họ nên tránh xa mọi cuộc biểu tình phản đối tranh biếm họa và tránh mọi cuộc tụ tập đông người.

Thông cáo cho biết: “Chúng tôi khuyến cáo phải cảnh giác cao độ, nhất là trong khi đi du lịch và ở những nơi mà khách du lịch hoặc cộng đồng người nước ngoài thường xuyên lui tới.”

Đại sứ quán Pháp tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng đưa ra lời khuyên tương tự cho các công dân của họ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, người hay chỉ trích gay gắt đối với chính phủ Pháp, đã dẫn đầu kêu gọi tẩy chay hàng hóa Pháp.

Hôm 27/10, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho biết rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan không nên can thiệp vào các vấn đề đối nội của Pháp.

Paris đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Ankara và Quốc hội Pakistan hôm 26/10 đã thông qua một nghị quyết thúc giục chính phủ triệu hồi đặc phái viên của họ ở Paris.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG