Đường dẫn truy cập

Pháp bắt giữ hàng chục người trong chiến dịch chống khủng bố


Các vụ bắt giữ ở Pháp trùng hợp với các chiến dịch tương tự nhắm vào các phần tử thánh chiến ở Đức và Bỉ.
Các vụ bắt giữ ở Pháp trùng hợp với các chiến dịch tương tự nhắm vào các phần tử thánh chiến ở Đức và Bỉ.

Cảnh sát Pháp đã bắt giữ cả chục người và một nhà ga xe lửa ở Paris đã bị sơ tán trong chốc lát, vào lúc cả nước đề cao cảnh giác sau các vụ tấn công khủng bố tuần trước.

Phát biểu với các phóng viên, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve tóm lược các vụ bắt giữ lúc sáng sớm cả chục người quanh Paris.

Ông nói Pháp vẫn ở trong tình trạng báo động cao, với hơn 120 ngàn cảnh sát và nhân viên quân đội bố trí khắp nước.

Các vụ bắt giữ ở Pháp trùng hợp với các chiến dịch tương tự nhắm vào các phần tử thánh chiến ở Đức và Bỉ.

Ngay lúc này, giới hữu trách nói dường như không có mối liên hệ giữa 2 người bị giết trong một cuộc đột kích của cảnh sát Bỉ đêm qua và 3 thủ phạm đã thực hiện các vụ tấn công khủng bố tuần trước ở Paris.

Nhưng có những điểm tương đồng trong lai lịch của bọn họ - kể cả những liên hệ có thể có với đạo Hồi quá khích ở Trung Đông.

Chuyên gia khủng bố Mathieu Guidere ở trường đại học Toulouse nói các vụ này cũng có thể phản ánh các nỗ lực bắt chước của các phần tử thánh chiến Âu châu – một hình thức tỏ ra hơn người – trên mạng và trên thực tế.

Ông Guidere giải thích: “Những kẻ chứng tỏ cho những người khác rằng họ giỏi hơn. Và các phần tử thánh chiến Bỉ đang tìm cách khoe khoang trên Internet ngay lúc này, và đăng lên nhiều lời hăm doạ bằng tiếng Pháp và các thứ tiếng khác chống lại Bỉ để nói là họ có khả năng thực hiện một hoạt động cùng loại như hoạt động đã thực hiện ở Pháp chống lại báo Charlie Hebdo.”

Có liên hệ

Những kẻ bị bắt quanh Paris hôm nay bị nghi là có liên hệ với các tay súng người Pháp Said và Cherif Kouachi và Amedy Coulibaly, đã giết hại 17 người trong những vụ tấn công liên tiếp quanh Paris tuần trước.

Đến thăm thủ đô Pháp, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã đặt vòng hoa tại trụ sở báo Charlie Hebdo và ngôi chợ Do Thái bị nhắm làm mục tiêu tấn công. Ông đã ôm Tổng thống Pháp Francois Hollande và nói người Mỹ chia sẻ nỗi đau buồn và sự kinh hãi mà người Pháp đã nếm trải.

Giới hữu trách thừa nhận có những lỗi lầm về tình báo khi không ngăn chặn được các vụ tấn công. Nhưng chuyên gia phân tích Guidere nói một số biện pháp an ninh mới nay đang áp dụng sẽ không giải quyết được vấn đề.

Ông Guidere phân tích: “Bởi vì sự kiện bố trí quân đội quanh các trường học Do Thái và những nơi của người Do Thái là tốt về mặt tâm lý – để trấn an những công dân này rằng chính phủ đang làm một điều gì cho họ. Nhưng về mặt an ninh – bởi lẽ ta biết các phần tử thánh chiến nhắm mục tiêu chủ yếu và cấp thiết vào quân đội và người Do Thái – áp dụng các loại biện pháp này chẳng khác nào đặt hai mục tiêu vào cùng một chỗ.”

Một cuộc tranh luận đang diễn ra ở Pháp về các biện pháp đề phòng các cuộc tấn công sau này, với các đề nghị từ việc theo dõi tốt hơn trên Internet, đến các chương trình chống lại việc cực đoan hoá và các nỗ lực vãn hồi trật tự tại các vùng ngoại ô nghèo khó và thiếu thốn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG