Đường dẫn truy cập

Phản ứng của các nhà lập pháp Mỹ về việc đóng cửa các đại sứ quán


Đại sứ quán Mỹ tại Kabul.
Các nhà lập pháp và cựu giới chức cao cấp của Hoa Kỳ cho rằng việc đóng cửa hơn 20 đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ và công bố cảnh báo du hành toàn cầu là những đáp ứng vừa khác thường vừa thích đáng trước các mối đe dọa đáng tin cậy về khủng bố.

Các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa thường chỉ trích các quyết định của Tổng thống Barack Obama. Nhưng trong việc đóng cửa các đại sứ quán và cảnh báo du hành toàn cầu hiện nay thì lại không phải như vậy. Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện, dân biểu Michael McCaul của đảng Cộng Hòa, đã phát biểu như sau trong chương trình Face the Nation của đài truyền hình CBS.

Dân biểu McCaul nói trong tình hình cảnh báo cao độ hiện thời, việc chính quyền yêu cầu đóng cửa các đại sứ quan thực ra là một quyết định rất sáng suốt.

Ông McCaul cho rằng các biện pháp của Hoa Kỳ có thể khiến các phần tử khủng bố nghĩ lại về các kế hoạch của chúng.

Theo ông McCaul, khi để cho các phần tử khủng bố biết những vì mình biết, nghĩa là đặt vấn đề thẳng thừng với bọn chúng, thì thường là chúng sẽ chùn bước.

Dân biểu Peter King, cũng thuộc đảng Cộng Hoà, và là thành viên của Uỷ ban Tình báo Hạ viện, cho rằng các biện pháp của chính quyền ắt sẽ gạt bỏ mọi khái niệm cho rằng mối đe dọa do al-Qaida đề ra đã không còn nữa.

Dân biểu King nói đây là một lời cảnh tỉnh rằng về nhiều mặt, al-Qaida còn ở thế mạnh hơn so với trước biến cố 11 tháng 9. Tổ chức này đã biến thể và lan tràn và có thể tấn công chúng ta từ nhiều hướng. Và al-Qaida ở bán đảo Ả Rập có lẽ nguy hiểm nhất trong các chi nhánh của al-Qaida.

Ông King phát biểu như thế trong chương trình This Week của đài truyền hình ABC. Cũng xuất hiện trong chương trình này là một thành viên có hạng của đảng Dân chủ, dân biều Dutch Ruppersberger. Ông nói rằng không nên để xảy ra lại một vụ khủng khiếp khác như vụ tấn công vào lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Benghazi bên Libya.

Theo ông Ruppersberger, những gì xảy ra ở Benghazi là một sự bất hạnh và chúng ta cần phải học hỏi từ những diễn biến như thế và bảo đảm rằng ưu tiên cao nhất của chúng ta sẽ là bảo vệ người Mỹ. Vì thế chúng ta cần phải tiến hành mọi biện pháp thận trọng, và đó là điều chúng ta đang làm ngay lúc này.

Cựu bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Michael Chertoff nói khả năng của nước Mỹ theo dõi thông tin liên lạc toàn cầu là một công cụ vô giá trong cuộc chiến chống khủng bố.

Ông Chertoff nói khi nghe những kẻ xấu nói về các ý đồ của chúng, điều khó khăn là nó không cụ thể. Bọn chúng chưa nói về một mục tiêu nào nhất định, hay một địa điểm nào chắc chắn. Ðó chính là lý do vì sao ta phải có một cảnh báo rộng lớn.

Theo ông Chertoff, trong khi tập trung vào các hoạt động của al-Qaida ở nước ngoài, các giới chức Hoa Kỳ còn xem xét những manh mối về hoạt động khủng bố trong nuớc có thể xảy ra có liên quan đến mối đe doạ hiện thời.
XS
SM
MD
LG