Đường dẫn truy cập

TT Trump có thể can thiệp vụ cựu Hạm trưởng tàu sân bay bị xúc phạm


Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo hôm 4/4/2020 và Đại tá Hải quân Brett Crozier, chỉ huy của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã bị cách chức.
Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo hôm 4/4/2020 và Đại tá Hải quân Brett Crozier, chỉ huy của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã bị cách chức.

TT Trump nói ông có thể can thiệp vào vụ Đại tá Hải quân Crozier vừa bị cách chức, bị quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas Modly xúc phạm trước mặt các thủy thủ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.

Trong một bài phát biểu trên chiếc tàu sân bay neo tại đảo Guam, quyền Bộ Trưởng hải quân Modly đã có lời lẽ xúc phạm đến cựu chỉ huy chiếc tàu trước thủy thủ đoàn của ông, nói rằng Đại tá Crozier “hoặc là quá ngây thơ, hoặc quá ngu xuẩn”, không xứng đáng để chỉ huy tàu sân bay Theodore Roosevelt.

Ông Modly nói:

“Nếu ông ấy không nghĩ rằng thông tin đó có thể bị rò rỉ ra ngoài trong thời đại thông tin mà chúng ta đang sống thì hoặc là ông ta quá ngây thơ hoặc quá ngu xuẩn để chỉ huy một tàu chiến như thế này.”

Ông Modly nói thêm: “Nếu không thì ông ta đã làm như vậy một cách có chủ đích.”

Những lời lẽ xúc phạm tới vị cựu chỉ huy vốn được các thủy thủ ngưỡng phục, đã gây phẫn nộ, một thủy thủ nói với Reuters với điều kiện danh tính được giữ kín.

Thoạt tiên tuyên bố ông bảo vệ từng lời phát biểu của mình, ông Modly sau đó đã ngỏ lời xin lỗi và đính chính: “Tôi không tin Đại tá Brett Crozier là ngây thơ hoặc là ngu.”

Tại một cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc, TT Trump đề nghị ông sẽ đứng ra giải quyết vấn đề, và cho biết ông sẽ tìm hiểu chi tiết vụ việc và nhanh chóng đi đến một giải pháp.

Trước đó khi dịch Covid-19 lây lan trên tàu, Đại tá Crozier đã viết một bức tâm thư dài 4 trang, miêu tả tình hình đen tối trên tàu và khẩn khoản cấp trên sơ tán phần lớn các thủy thủ để cách ly trước khi dịch bệnh vuột tầm kiểm soát.

Bức thư được gửi theo hệ thống quân giai, nhưng đồng gửi cho nhiều người khác, nên rốt cuộc bị tiết lộ ra ngoài.

Tối ngày 4/4, Tổng thống Trump chỉ trích Đại tá Crozier, cho rằng việc viên chỉ huy tàu viết thư cầu cứu gửi lên cấp trên xin sơ tán các thủy thủ ra khỏi tàu là hành động “không phù hợp”. TT Trump còn đổ lỗi cho Đại tá Crozier là đã ghé cảng Việt Nam dù chuyến thăm đã được cấp cao nhất của Hải quân Hoa Kỳ phê chuẩn trước.

Một quan chức Mỹ xin giấu tên nói với Reuters rằng các quan chức quân đội đề nghị không nên sa thải Đại tá Crozier, ít nhất cho tới khi điều tra đã hoàn tất.

Quan chức này nói ông Modly được cho biết là Tòa Bạch ốc muốn loại Đại tá Crozier, nhưng không có chứng cớ là TT Trump ra lệnh cho ông Modly sa thải Đại tá Crozier.

Bản tin Reuters nói cả ông Modly và TT Trump đều bị chỉ trích về quyết định cách chức Đại tá Crozier. Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Hoa Kỳ Adam Smith, một đảng viên Dân chủ, hôm 7/4 kêu gọi bãi nhiệm ông Modly.

VOA Express

XS
SM
MD
LG