Đường dẫn truy cập

Ông Phạm Bình Minh gặp Ngoại trưởng Trung Quốc và Hoa Kỳ


Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, Bangkok, Thái Lan, 01/08/2019. Photo US Embassy Hanoi.

Hôm 1/8, Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh đã gặp Uỷ viên Quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 tại Bangkok, Thái Lan.

Cổng thông Chính phủ Việt Nam hôm 2/8 nói tại cuộc gặp này Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh kêu gọi Trung Quốc “kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông, thông qua các biện pháp hoà bình giải quyết thoả đáng tranh chấp tại Biển Đông trên cơ sở tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế.”

Ông Vương Nghị và ông Phạm Bình Minh. Photo: TTXVN
Ông Vương Nghị và ông Phạm Bình Minh. Photo: TTXVN

​Theo Tân Hoa Xã, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi “không nên để các vấn đề trên biển làm ảnh hưởng tới quan hệ song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc.”

Ngoài ra, ông Nghị còn nhắn nhủ Việt Nam “cần kiểm soát đúng đắn các vấn đề trên biển và xử lý tốt các bất đồng,” Tân Hoa Xã trích nội dung một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm 2/8.

Cùng ngày, ông Phạm Bình Minh có cuộc tiếp xúc song phương với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Bangkok, theo một Tweet hôm 2/8 của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Ông Vương Nghị và ông Mike Pompeo, Thái Lan, 1/8/2019.
Ông Vương Nghị và ông Mike Pompeo, Thái Lan, 1/8/2019.

Cũng hôm 1/8, phát biểu khai mạc tại Hội nghị Ngoại trưởng Hoa Kỳ-ASEAN, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompep nói: “Chúng tôi không bao giờ yêu cầu bất kỳ quốc gia nào ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương phải lựa chọn theo nước nào.”

“Sự tham dự của chúng tôi trong khu vực này chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ nhằm mục đích thắng-thua. Những mối quan tâm của chúng tôi đơn giản là hoàn toàn thống nhất với những mối quan tâm của các bạn, và đều vì lợi ích chung của các bên,” nhà ngoại giao Mỹ nói thêm.

Trong diễn biến liên quan đến an ninh khu vực, hôm 1/8, phát biểu khai mạc tại Hội nghị Bộ trưởng Sáng kiến Hạ nguồn Mekong, ông Pompeo đã lên tiếng bày tỏ quan ngại việc Trung Quốc chặn thượng nguồn để xây đập, theo trang tin của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Các ngoại trưởng tại Hội nghị Sáng kiến Hạ nguồn Mekong, Bangkok, 1/8/2019.
Các ngoại trưởng tại Hội nghị Sáng kiến Hạ nguồn Mekong, Bangkok, 1/8/2019.

​“Tôi rất tiếc phải nói rằng chúng tôi nhận thấy những xu hướng đáng quan ngại. Chúng tôi nhận thấy các hoạt động xây đập ở thượng nguồn diễn ra ồ ạt nhằm kiểm soát dòng chảy ở phía hạ nguồn. Sông Mekong hiện đang ở mực nước thấp nhất trong vòng một thập kỷ – vấn đề có liên quan đến quyết định chặn nước ở thượng nguồn của Trung Quốc.

“Trung Quốc cũng có kế hoạch mở rộng và nạo vét lòng sông. Trung Quốc cũng tiến hành tuần tra trên sông ngoài biên giới. Và chúng tôi cũng nhận thấy những áp lực đòi ban hành các quy định mới do Bắc Kinh chỉ đạo nhằm quản lý con sông này, từ đó làm suy yếu Ủy hội Sông Mekong,” ông Pompeo nhấn mạnh.

XS
SM
MD
LG