Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ lo ngại căng thẳng Nhật-Hàn trở nên tệ hại hơn


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bắt tay Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ở Bangkok, Thái Lan, ngày 1/8/2019.

Hoa Kỳ lo ngại là những căng thẳng thương mại và ngoại giao giữa Hàn quốc và Nhật Bản có thể xấu hơn và đang thúc đẩy hai bên cứu xét một “thỏa thuận không hành động” để có thêm thời gian thảo luận, một giới chức cao cấp trong chính quyền Mỹ cho biết hôm 1/8.

Những bình luận này được đưa ra một ngày trước khi Nhật Bản có thể tiến hành thực hiện lời đe dọa cắt những thỏa thuận thương mại ưu đãi về công nghệ với Hàn quốc. Các quan hệ giữa hai nước đồng minh của Mỹ xuống ở mức thấp nhất kể từ khi hai nước bình thường hóa các mối quan hệ vào năm 1965.

Hoa Kỳ chưa được yêu cầu làm trung gian hòa giải các tranh chấp, nhưng Ngoại trưởng Mike Pompeo đang gặp Bộ trưởng ngoại giao mỗi nước tại một hội nghị thượng đỉnh ở Bangkok tuần này. Ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump cũng vừa có mặt tại Tokyo và Seoul.

Hoa Kỳ quan ngại là Seoul muốn thi hành những bước có thể phá hoại lòng tin giữa hai nước và khuyến khích tình cảm chống Nhật, giới chức này nói với các phóng viên với điều kiện ẩn danh.

Một số hành động của Seoul “dường như nhắm vào hay ngay cả được tính toán để có hiệu quả chính trị gia tăng tình cảm chống Nhật tại Hàn quốc. Đó là điều chúng tôi đang quan tâm,” viên chức nói.

Tình hình có thể tệ hại hơn nếu những tài sản của các công ty Nhật Bản ở Hàn quốc đang bị phong tỏa được cho thanh toán để giải quyết một phán quyết của Tòa án trả tiền bồi thường cho những người Hàn quốc bị cưỡng bách làm việc cho các nhà máy trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 cho đến năm 1945, giới chức Mỹ nói.

Nhật Bản nói là vấn đề bồi thường vì các hành động trong thời kỳ chiến tranh của Nhật Bản đã được giải quyết theo hiệp ước 1965 và muốn Hàn quốc đưa việc này ra trọng tài quốc tế để giải quyết vụ tranh chấp.

Washington cũng lo ngại là Nhật Bản sẽ thực hiện lời đe dọa loại Hàn quốc ra khỏi danh sách trắng được hưởng những hạn chế tối thiểu trong việc buôn bán những chất liệu công nghệ cao, viên chức nói.

“Việc suy giảm trong quan hệ thương mại giữa Hàn quốc và Nhật Bản có thể tác động tiêu cực đến nền kinh tế hai nước và các vấn đề khác nữa nếu việc này dẫn đến chuyện ăn miếng trả miếng,” viên chức này nói.

Việc tranh chấp cũng sẽ làm tổn hại đến sự hợp tác cần thiết từ Hàn quốc và Nhật Bản để đạt được một thỏa thuận với Triều Tiên về phi hạt nhân hóa-một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách ngoại giao của Tổng thống Trump, viên chức nói.

“Tôi có thể nói với quý vị là việc này có thể gây khó khăn hơn trong việc đàm phán để đạt được một thỏa thuận với Triều Tiên vì Nhật Bản và Hàn quốc đều đóng một vai trò thiết yếu trong bất cứ thỏa thuận nào với Triều Tiên về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên,”giới chức này nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG