Đường dẫn truy cập

Pháp phạt Google 500 triệu euro vì bất tuân lệnh đàm phán về bản quyền


Khoản tiền phạt được đưa ra trong bối cảnh áp lực quốc tế ngày càng tăng đối với các nền tảng trực tuyến như Google và Facebook trong việc chia sẻ doanh thu nhiều hơn với các hãng tin tức.
Khoản tiền phạt được đưa ra trong bối cảnh áp lực quốc tế ngày càng tăng đối với các nền tảng trực tuyến như Google và Facebook trong việc chia sẻ doanh thu nhiều hơn với các hãng tin tức.

Cơ quan giám sát chống độc quyền của Pháp vừa phạt Alphabet, tập đoàn mẹ của Google, 500 triệu euro (593 triệu USD) vào ngày 13/7 vì không tuân thủ lệnh của cơ quan quản lý về phương thức tiến hành các cuộc đàm phán với các nhà xuất bản tin tức của nước này về vấn đề bản quyền, theo Reuters.

Khoản tiền phạt được đưa ra trong bối cảnh áp lực quốc tế ngày càng tăng đối với các nền tảng trực tuyến như Google và Facebook trong việc chia sẻ doanh thu nhiều hơn với các hãng tin tức.

Tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ hiện phải đưa ra các đề xuất trong vòng hai tháng tới về cách họ sẽ bồi thường cho các hãng thông tấn và các nhà xuất bản khác vì việc sử dụng tin tức của những nơi này. Nếu không làm điều đó, công ty Mỹ sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt bổ sung lên tới 900.000 euro mỗi ngày.

Google cho biết họ rất thất vọng với quyết định này nhưng sẽ tuân thủ.

“Mục tiêu của chúng tôi vẫn như cũ: Chúng tôi muốn bước sang giai đoạn mới với một thỏa thuận dứt khoát. Chúng tôi sẽ xem xét phản hồi của Cơ quan Cạnh tranh Pháp và điều chỉnh với các đề nghị của chúng tôi”, tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ cho biết.

Người phát ngôn của Google nói thêm rằng “Chúng tôi đã hành động đầy thiện chí trong suốt toàn bộ quá trình. Khoản tiền phạt đã không màng đến nỗ lực của chúng tôi trong việc đạt được thỏa thuận và thực tế về cách thức hoạt động của tin tức trên nền tảng của chúng tôi”.

Các hãng thông tấn APIG, SEPM và AFP cáo buộc công ty công nghệ Mỹ đã không tổ chức các cuộc đàm phán thiện chí với họ để tìm ra điểm chung về thù lao cho nội dung tin tức trực tuyến, theo một chỉ thị gần đây của Liên minh châu Âu về cái gọi là “quyền liên quan”.

Bản thân vụ việc tập trung vào việc liệu Google có vi phạm các lệnh tạm thời do cơ quan chống độc quyền đưa ra hay không, vốn yêu cầu các cuộc đàm phán kiểu này phải diễn ra trong vòng ba tháng với bất kỳ nhà xuất bản tin tức nào đưa ra yêu cầu.

“Khi cơ quan có thẩm quyền đưa ra một nghĩa vụ đối với một công ty, nó phải tuân thủ một cách cẩn thận, cả về tinh thần và trên văn bản (của quyết định). Trong trường hợp này, thật không may nó đã không xảy ra”, Isabelle de Silva, người đứng đầu cơ quan chống độc quyền, cho biết trong một tuyên bố. Bà cũng cho biết cơ quan quản lý cho rằng Google đã không có thiện chí trong các cuộc đàm phán với các nhà xuất bản.

APIG, đại diện cho hầu hết các nhà xuất bản tin tức báo in lớn của Pháp bao gồm Le Figaro và Le Monde, vẫn là một trong những nguyên đơn, mặc dù họ đã ký một thỏa thuận khung với Google vào đầu năm nay, theo các nguồn tin nói với Reuters. Các nguồn tin cho biết thỏa thuận khung này đã được tạm hoãn trong khi chờ quyết định chống độc quyền.

Thỏa thuận khung, mà nhiều hãng truyền thông Pháp khác chỉ trích, là một trong những thỏa thuận nổi tiếng nhất trong chương trình “News Showcase” của Google nhằm cung cấp khoản bồi thường cho các đoạn tin tức được sử dụng trong kết quả tìm kiếm và là thỏa thuận đầu tiên thuộc loại này ở châu Âu.

Google đã đồng ý trả 76 triệu USD trong vòng 3 năm cho một nhóm gồm 121 nhà xuất bản tin tức Pháp để chấm dứt tranh chấp bản quyền, theo các tài liệu mà Reuters đọc được.

Sau nhiều tháng thương lượng giữa Google, các nhà xuất bản Pháp và các hãng thông tấn về cách áp dụng các quy tắc bản quyền đã được sửa đổi của Liên minh châu Âu, cho phép các nhà xuất bản yêu cầu một khoản phí từ các nền tảng trực tuyến hiển thị tin tức của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG