Đường dẫn truy cập

Úc quyết thông qua luật buộc Facebook trả tiền cho nội dung tin tức


Ảnh minh họa - màn ảnh điện thoại di động với logo "Facebook" logo và báo chí Úc ở thủ đô Canberra, Úc châu, ngày 18/2/2021. (Reuters)
Ảnh minh họa - màn ảnh điện thoại di động với logo "Facebook" logo và báo chí Úc ở thủ đô Canberra, Úc châu, ngày 18/2/2021. (Reuters)

Hôm thứ Sáu, Thủ tướng Úc Scott Morrison tuyên bố sẽ tiến tới với luật buộc tập đoàn Facebook phải trả tiền cho các hãng tin về nội dung, nói rằng ông được sự ủng hộ của nhiều lãnh đạo thế giới sau khi gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook chặn tất cả các phương tiện truyền thông của Úc.

Facebook loại bỏ các trang tin trong và ngoài nước dành cho người Úc và chặn họ dùng nền tảng Facegook để chia sẻ bất kỳ nội dung tin tức nào trong ngày thứ Năm 18/2. Tập đoàn này nói rằng họ không còn lựa chọn nào trước các luật mới về nội dung của Úc.

Facebook cùng lúc xóa đi một số tài khoản của chính phủ tiểu bang và cơ quan cung cấp dịch vụ khẩn cấp, cũng như các trang web từ thiện bất vụ lợi, gây phẫn nộ trên diện rộng.

Tư liệu - Thủ tướng Úc Scott Morrison ở Tokyo, ngày 17/11/2020.
Tư liệu - Thủ tướng Úc Scott Morrison ở Tokyo, ngày 17/11/2020.


Thủ tướng Morrison đã dùng chính nền tảng Facebook để đả kích tập đoàn này vì đã ‘hủy kết bạn’ với Úc. Hôm thứ Sáu 19/2, ông Morrisson cho biết các nhà lãnh đạo của Anh, Canada, Pháp và Ấn Độ cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Úc.

Nói chuyện với các phóng viên ở Sydney: Thủ tướng Morrison nói:

“Thế giới rất quan tâm đến những gì Australia đang làm. Đó là lý do tại sao tôi mời… Facebook tham gia một cách xây dựng bởi vì họ biết rằng những gì Úc làm ở đây có khả năng sẽ được các nước phương Tây khác rập khuôn để đề ra các biện pháp pháp lý tương tự.”

Bộ trưởng Di sản Canada Steven Guilbeault tối thứ Năm cho biết, nước ông sẽ áp dụng hướng tiếp cận của Úc khi Canada đề ra luật của riêng mình trong những tháng tới.

Luật của Úc, buộc Facebook và Google phải đạt thỏa thuận thương mại với các nhà xuất bản Úc hoặc phải đối mặt với trọng tài bắt buộc, đã được hạ viện thông qua và dự kiến sẽ được Thượng viện thông qua nội trong tuần tới.

Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg cho biết ông đã điện đàm với Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg lần thứ nhì sau khi nội dung tin tức của Úc bị xóa sạch.

Ông Frydenberg chia sẻ trên trang Twitter: “Chúng tôi bàn về những vấn đề còn tồn đọng và đồng ý rằng các toán công tác của hai bên sẽ lập tức tìm cách giải quyết các vấn đề đó. Chúng tôi sẽ lại nói chuyện với nhau vào cuối tuần này.”

Trong tuyên bố thông báo quyết định của mình ở Úc, Facebook cho biết luật của Úc "hiểu sai" về mối quan hệ của FB với các nhà xuất bản tin tức.

Phát biểu trên đài ABC- Hệ thống Truyền thông Úc Châu, trước đó, Bộ trưởng Frydenberg nói cuộc đôi co với Facebook không phải chỉ là về 1 hay 2 thỏa thuận thương mại, mà đây là một vấn đề lớn hơn “liên quan tới chủ quyền quốc gia của Úc”.

Facebook và Alphabet Inc., công ty sở hữu Google, đã cùng vận động chống lại luật Úc, cả hai tập đoàn đều đe dọa rút lại các dịch vụ quan trọng nếu luật về nội dung của Úc có hiệu lực.

Tuy nhiên, trong tuần qua, Google công bố một loạt thỏa thuận cấp phép trong tuần qua, kể cả một thỏa thuận toàn cầu với hãng tin Úc News Corp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG