Đường dẫn truy cập

Pháp bước vào đợt COVID thứ ba; lây nhiễm cao nhất từ tháng 11 năm ngoái


Thủ tướng Pháp Jean Castex.

Thủ tướng Pháp Jean Castex nói với Quốc hội ngày 16/3 là Pháp đã bước vào đợt đại dịch COVID-19 thứ ba, vào lúc các ca mới, tính trung bình trong giai đoạn bảy ngày, tăng trên 25.000, lần đầu tiên kể từ ngày 20/11 năm ngoái.

Nhà chức trách y tế Pháp báo cáo 29.975 ca mới ngày thứ Ba 16/3, tăng 4,5% so với tổng số ngày thứ Ba tuần trước và gia tăng từng tuần một mạnh mẽ nhất trong một tháng rưỡi.

Pháp đang vất vả đối phó với ca mới gia tăng đều đặn, khiến cho hệ thống các bệnh viện trong nước chịu áp lực nặng nề, mà các chuyên gia y tế có uy tín nói chỉ có thể tránh được bằng lệnh đóng cửa mới.

Như những nước EU khác, Pháp đứng sau Mỹ và Anh trong việc tiêm chủng người dân.

Tổng thống Emmanuel Macron vẫn hy vọng là chiến dịch tiêm chủng có thể ngăn chặn được ảnh hưởng của một đợt đại dịch mới do những biến thể mới lây nhiễm cao gây nên, và do đó ngăn cho nước Pháp khỏi phải áp dụng biện pháp đóng cửa cả nước lần thứ ba.

Tuy nhiên việc ngưng dùng vaccine AstraZeneca, được loan báo ngày 15/3 vì những quan ngại an toàn, có thể làm hại cho chiến lược của chính phủ.

Bộ y tế nói có 4.239 bệnh nhân trong các đơn vị chăm sóc khẩn cấp vì COVID-19, tăng 20 trong vòng 24 giờ qua và gần đạt kỷ lục cao trong 4 tháng. Tổng số người nằm bệnh viện vì COVID-19 tăng 23 người, ở mức 15.492, cao kể từ ngày 24/2.

Con số người chết tăng 408, ở mức 91.170 người, cao hàng thứ bảy trên thế giới. Trung bình con số tử vong 7 ngày là 267 người.

Với 4,11 triệu người bị lây nhiễm kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát, Pháp có số ca lây nhiễm cao hàng thứ sáu trên thế giới.

XS
SM
MD
LG