Đường dẫn truy cập

Phái đoàn ngoại giao Nga mô tả ‘cuộc di cư’ của người nước ngoài khỏi Triều Tiên


Hành khách đeo khẩu trang chờ chuyến bay đến Vladivostok, Nga, tại phi trường quốc tế Bình Nhưỡng, Triều Tiên, vào ngày 9/3/2020.
Hành khách đeo khẩu trang chờ chuyến bay đến Vladivostok, Nga, tại phi trường quốc tế Bình Nhưỡng, Triều Tiên, vào ngày 9/3/2020.

Phái đoàn ngoại giao của Nga tại Triều Tiên hôm 1/4 phàn nàn về tình trạng thiếu hụt trầm trọng các mặt hàng thiết yếu như thuốc men, các vấn đề về chăm sóc sức khỏe và những hạn chế vì đại dịch mà họ cho rằng đã lên đến mức độ nghiêm trọng chưa từng có, theo Reuters.

Trong một bài đăng trên Facebook, phái đoàn ngoại giao Nga cho biết các nhà ngoại giao nước ngoài đã nhanh chóng rời khỏi Triều Tiên, và mô tả đây là “một cuộc di cư” khiến cho chỉ còn chưa đầy 290 người nước ngoài còn ở lại đây.

“Những người rời thủ đô Triều Tiên là có thể hiểu được”, bài viết nói. “Quá sức chịu đựng của tất cả mọi người vì những hạn chế nghiêm trọng chưa từng có, sự thiếu hụt trầm trọng của các mặt hàng thiết yếu, bao gồm cả thuốc men, thiếu cơ hội để giải quyết các vấn đề sức khỏe”.

Triều Tiên ngay từ đầu đã áp đặt lệnh đóng cửa biên giới để chống đại dịch. Nước này cấm hầu hết các chuyến du lịch quốc tế và hạn chế nghiêm trọng việc di chuyển trong nước.

Cơ quan đại diện ngoại giao của Nga cho biết chỉ có 9 đại sứ nước ngoài và 4 tham tán vẫn đại diện cho quốc gia của họ. Hầu hết các đại sứ quán đã cắt giảm nhân viên đến mức tối thiểu.

Anh, Brazil, Đức và nhiều quốc gia khác đã khóa chặt cổng vào các cơ quan đại diện của họ, trong khi tất cả các nhân viên nước ngoài ở những tổ chức nhân đạo quốc tế đã rời đi, phái đoàn của Nga cho biết.

“Một điều rõ ràng - thật không may [nhóm rời đi trễ nhất] sẽ không phải là nhóm cuối cùng; cuộc di cư của người nước ngoài sẽ vẫn tiếp tục”, bài viết nói thêm.

Tháng trước, một nhóm các nhà ngoại giao Nga và các thành viên trong gia đình đã sử dụng xe đẩy bằng tay để rời khỏi Triều Tiên trong bối cảnh các hạn chế cứng rắn, bao gồm chặn hầu hết các hình thức vận chuyển hành khách qua biên giới.

Các bức ảnh và video do Bộ Ngoại giao Nga công bố vào thời điểm đó cho thấy chiếc xe đẩy chất đầy túi và va li màu sắc rực rỡ đã được đẩy đi qua một khu vực trong khung cảnh mùa đông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG