Đường dẫn truy cập

Peshmerga tái chiếm nhiều làng mạc từ tay ISIS


Các lực lượng Peshmerga của người Kurd tụ tập tại một ngôi làng miền đông Mosul, Iraq, 29/5/2016.
Các lực lượng Peshmerga của người Kurd tụ tập tại một ngôi làng miền đông Mosul, Iraq, 29/5/2016.

Các lực lượng Peshmerga của người Kurd đang thắng thế trong trận chiến tái chiếm thành phố Mosul của Iraq từ tay các chiến binh Nhà nước Hồi giáo, vốn đã chiếm đóng thành phố này từ tháng 6 năm 2014. Thông tín viên của VOA đi theo các chiến binh Peshmerga và gửi về bài tường thuật sau đây từ tuyến đầu của mặt trận ở phía đông nam Mosul.

Không có thời gian để ngủ khi các chiến binh trong bóng đêm chuẩn bị cho chiến dịch quân sự sẽ bắt đầu trong vài giờ sắp tới. Mục tiêu là tiến vào trung tâm của cái gọi là “Vương quốc Hồi giáo”.

Đi trên xe ra tiền tuyến cùng với các cấp chỉ huy, chúng tôi thấy các cố vấn quân sự Mỹ ở các khu vực lân cận với các chỉ huy quân đội nhưng họ từ chối, không nói về vai trò của họ.

Trước khi cuộc tấn công bắt đầu, các chiến đấu cơ của liên minh do Mỹ dẫn đầu đã đánh bom vào các vị trí của ISIS.

Các chiến binh Peshmerga bắn trả…

Nhưng đà tiến của lực lượng Peshmerga bị chậm lại vì quân Nhà nước Hồi giáo ẩn nấp trong các ngôi nhà có đường hầm đã được đào sẵn.

Đội A, một đơn vị Peshmerga tiên phong, tấn công các chiến binh Nhà nước Hồi giáo trong một ngôi nhà.

Chiến binh ISIS quyết liệt bảo vệ vị trí, và không bỏ cuộc.

Chúng tôi bị chặn lại không cho tiến gần hơn nữa. Các chiến binh Peshmerga cho biết họ không cho bất kỳ nhà báo nào đi kèm theo đội tiên phong A.

Cho đến nay, đã có hai chiến binh Peshmerga thiệt mạng ở gần nơi chúng tôi đang có mặt. 6 người đã bị thương.

Các chiến binh Peshmerga có vẻ như được trang bị vũ khí đầy đủ, không như lúc trước. Đó là điều cần thiết hơn là sự phối hợp hành động khi phát động các cuộc tấn công. Không mấy chú ý đến các cấp chỉ huy, một số chiến binh tự ý hành động – điều này có lẽ phần nào giải thích cho việc tăng số thương vong.

Thế rồi xe tăng xuất hiện.

Kết thúc trận chiến, hàng chục chiến binh ISIS đã bị tiêu diệt.

Những ngôi nhà nơi các chiến binh Nhà nước Hồi giáo đã đào hầm đều bị phá hủy để không còn sử dụng được nữa.

Ngôi làng đã sạch bóng các chiến binh Nhà nước Hồi giáo.

Chỉ huy của lực lượng Peshmerga nói:

“May mắn là hôm nay chúng ta đã có thể giải phóng được 10 ngôi làng trong khu vực rộng 200 km vuông. Ngay tại đây, nơi chúng ta đang đứng chỉ còn cách Mosul khoảng 18 cây số nữa”.

Quang cảnh của nơi mới được giải phóng là một ngôi làng hoàn toàn bị phá hủy. Hiện chưa rõ tới khi nào ngôi làng này sẽ được tái thiết hoặc khi nào thì dân làng mới trở về…

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG