Đường dẫn truy cập

Paris có nữ thị trưởng đầu tiên


Bà Anne Hidalgo, sinh trưởng ở Tây Ban Nha, đã đánh bại đối thủ thuộc phe bảo thủ để giành chức vụ hàng đầu của thủ đô Pháp. Bà Anne Hidalgo (giữa) từng làm phó cho thị trưởng Bertrand Delanoe (phía sau) sắp rời khỏi chức vụ.
Paris sắp có nữ thị trưởng đầu tiên, nhưng phe Xã hội đương quyền của bà lại gặp thất bại trong vòng đầu phiếu thứ nhì của cuộc bầu cử cấp địa phương ở nước Pháp.

Bà Anne Hidalgo, sinh trưởng ở Tây Ban Nha, đã đánh bại đối thủ thuộc phe bảo thủ để giành chức vụ hàng đầu của thủ đô Pháp.

Bà Hidalgo từng làm phó cho thị trưởng Bertrand Delanoe sắp rời khỏi chức vụ.

Bà Anne Hidalgo đã giành được chiến thắng với hứa hẹn xây thêm nhà ở cho dân chúng và giúp cho các gia đình ở Paris được dễ dàng hơn trong việc gởi con vào nhà trẻ.

Nhiều nhà quan sát chính trị xem chức vụ thị trưởng Paris là bàn đạp để làm tổng thống.

Nhưng phe Xã hội của bà Hidalgo đã không đạt kết quả tốt trong các cuộc bầu cử tại các thành phố khác và bị mất phiếu vào tay Mặt trận Liên minh Dân tộc, là đảng có chủ trương chống di dân và chống Liên hiệp Âu châu.

Cuộc bầu cử này được xem là một cuộc trưng cầu dân ý về Tổng thống Francois Hollande, người đang có mức ủng hộ khá thấp.

Các cử tri Pháp bất mãn vì kinh tế trì trệ và tỉ lệ thất nghiệp cao.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG