Đường dẫn truy cập

TT Nga thăm vùng Bờ Tây để ủng hộ việc thành lập quốc gia Palestine


Phụ nữ Palestine trong thị trấn Jericho chào mừng Tổng thống Medvedev (thứ nhì từ phải)
Phụ nữ Palestine trong thị trấn Jericho chào mừng Tổng thống Medvedev (thứ nhì từ phải)

Hôm Thứ Ba, Tổng Thống Nga Dmitry Medvedev đã đến vùng Bờ Tây sông Jordan để cam kết rằng Moscow tiếp tục ủng hộ cho việc thành lập một quốc gia Palestine.

Trong cuộc họp với nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas, ông Medvedev nói rằng, Nga ủng hộ “quyền bất khả chuyển nhượng” của người Palestine để thành lập một quốc gia độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô.

Tuyên bố của ông Medvedev tái xác nhận chính sách của Điện Kremlin từng được Liên Xô cũ chấp thuận năm 1988.

Brazil và nhiều quốc gia Châu Mỹ Latin khác mới đây cũng loan báo họ sẽ công nhận một quốc gia Palestine dựa trên các biên giới được thiết lập trước cuộc chiến Trung Đông năm 1967 khi Israel chiếm quyền kiểm soát khu vực Đông Jerusalem và các lãnh thổ khác của người Palestine.

Hồi tháng 12 năm ngoái, ông Abbas đã nói rằng sự công nhận của quốc tế như vậy tạo áp lực đối với Israel để họ trở lại cuộc hòa đàm trực tiếp với phía Palestine.

Các cuộc hòa đàm giữa Israel và người Palestine về việc thành lập một quốc gia Palestine và các biên giới đã tan vỡ hồi năm ngoái sau khi kỳ hạn chót cho việc tạm ngưng hoạt động xây dựng khu định cư chấm dứt hồi tháng Chín.

Người Palestine phản đối việc xây các khu định cư của người Do Thái trên lãnh thổ mà họ muốn là một phần của quốc gia tương lai của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG