Đường dẫn truy cập

Mỹ khuyến cáo Pakistan về thỏa thuận xây ống dẫn khí đốt với Iran


Đặc sứ Hoa kỳ tại Pakistan và Afghanistan Richard Holbrooke
Đặc sứ Hoa kỳ tại Pakistan và Afghanistan Richard Holbrooke

Hoa kỳ đã khuyến cáo Pakistan về một thỏa thuận mới ký với Iran để xây một đường ống đưa khí đốt thiên nhiên của Iran đến Pakistan, nói rằng Quốc Hội Mỹ đang chuẩn bị đưa ra một số luật mới có thể tác động đến dự án này.

Trong một chuyến đi thăm Islamabad, Đặc sứ của Hoa kỳ tại Pakistan và Afghanistan Richard Holbrooke, hôm Chủ nhật, nói rằng ông đã khuyến cáo giới lãnh đạo Pakistan hãy thận trọng, trước khi cam kết với thỏa thuận này, cho tới khi nào biết chi tiết của các luật mới.

Quốc hội Hoa Kỳ đang chung kết một loạt biện pháp trừng phạt mới chống Iran, nhắm tới các công ty bảo hiểm, dầu khí và các công ty vận chuyển hàng hải có liên hệ với các chương trình hạt nhân hoặc phi đạn của Teheran.

Ống dẫn khí đốt tốn kém 7,5 tỉ đôla sẽ liên kết giếng dầu South Pars của Iran với các tỉnh phía Nam Pakistan như Baluchistan và Sindh.

Các giới chức Pakistan nói ống dẫn dầu này sẽ tiếp tế cho Pakistan khoảng 21 triệu mét khối khí đốt mỗi ngày, trước giữa năm 2015.

Thỏa thuận này sẽ giúp Pakistan tránh được một cuộc khủng hoảng năng lượng đang trở nên nghiêm trọng hơn, hiện đã gây nhiều vụ mất điện.

Các giới chức Pakistan nói các biện pháp trừng phạt Iran không nên tác động đến dự án ống dẫn dầu, bởi vì thỏa thuận này chỉ có tính cách thuần thương mại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG