Đường dẫn truy cập

115 người thiệt mạng trong các vụ nổ bom ở Pakistan


Dân chúng Pakistan cầu nguyện tại tang lễ của một nạn nhân của vụ nổ bom, 11/1/13
Một nhóm bênh vực nhân quyền hàng đầu nói người Hồi giáo Shia ở Pakistan đang sống trong tình trạng bị vây hãm, sau một loạt vụ nổ bom trên khắp nước giết chết 115 người và gây thương tích cho gần 250 người, trong một ngày gây nhiều tử vong nhất tính từ nhiều năm qua.

Ông Ali Dayan Hasan, Giám đốc đặc trách Pakistan của Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch, hôm thứ Sáu khuyến cáo rằng bạo động phe phái có phần chắc sẽ gia tăng, một ngày sau khi 82 người bị giết chết tại Quetta trong các vụ đánh bom tự sát tại một phòng chơi bi-da nơi người Hồi giáo Shia hay lui tới.

Theo ông Ali, hơn 400 người Shia đã bị giết hồi năm ngoái, và nếu cuộc tấn công hôm qua là một chỉ dấu, thì tình hình chỉ có thể trở nên tệ hại hơn.

Các cuộc tấn công vào phòng chơi bi-da xảy ra chỉ vài giờ sau một vụ nổ bom tại một ngôi chợ của thành phố Quetta.

Nhóm Lashkar-e-Jhangvi của người Sunni, một tổ chức đã bị đặt ra ngoài vòng pháp luật, đã liên lạc với truyền thông địa phương để lên tiếng nhận trách nhiệm.

Người Shia chiếm khoảng 20% dân số Pakistan, lên tới 160 triệu người. Pakistan là quốc gia nơi đa số dân chúng là người Hồi giáo Sunni.

Hôm qua, cảnh sát và những người chứng kiến tại Quetta, thủ phủ của tỉnh Baluchistan, thuật lại rằng một kẻ đánh bom tự sát đã kích nổ bom mang trên người bên trong một phòng chơi bi-da đông người, và một kẻ đánh bom thứ nhì cũng ra tay ngay 3 phút sau đó.

Một người chứng kiến là chuyên viên thu hình Ameenullah Mengal của một đài truyền hình địa phương.

Ông Mengal nói sau vụ nổ đầu tiên, mọi người đều chạy tới hiện trường, kể cả các nhà báo, cảnh sát và nhân viên cứu hộ. Trong khi họ trờ tới, các nhân viên cứu trợ đang dời chuyển những người bị thương thì bất thình lình một vụ nổ khác nữa xảy ra, họ không thấy gì cả vì hiện trường tối om. Theo lời nhân chứng thì mọi người còn lại chạy tán loạn, người bị thương thì la khóc nằm lăn lóc nơi này nơi kia trên sàn nhà.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG