Đường dẫn truy cập

Taliban tại Pakistan cầm giữ con tin người Thụy Sĩ


Bà Aafia Siddiqui bị tòa án Mỹ kết án 86 năm tù vì tội âm mưu giết nhân viên an ninh Mỹ tại Afghanistan

Các phần tử chủ chiến Taliban người Pakistan cho biết đang giam giữ một cặp vợ chồng người Thụy Sĩ bị bắt cóc trước đây trong tháng khi họ đến tỉnh Baluchistan bất ổn thuộc vùng tây nam.

Ông Wali-ur Rehman, phụ tá cho lãnh tụ của tổ chức Tehrik-i-Taliban (TTP) tại Pakistan nói với truyền thông hôm thứ Sáu là hai vợ chồng này vẫn khỏe mạnh và tổ chức của ông sẽ thả hai người này để đổi lấy một khoa học gia người Pakistan bị giam tại Hoa Kỳ.

Bà Aafia Siddiqui là một chuyên gia về thần kinh bị tòa án Mỹ kết án 86 năm tù vì tội âm mưu giết nhân viên an ninh Mỹ tại Afghanistan. Vụ án này đã gây công phẫn trong quần chúng Pakistan với những cuộc biểu tình sâu rộng trên toàn thể Pakistan, nơi thái độ chống Mỹ rất phổ biến. Chính phủ Pakistan cũng lên án việc xử bà Siddiqui tại Mỹ.

Ông Rehman nói nếu Washington không trả tự do cho bà Siddiqui, một tòa án Taliban sẽ quyết định số phận của đôi vợ chồng Thụy Sĩ này. Tuy nhiên ông không đưa ra hạn chót.

Nhà chức trách tin những phần tử chủ chiến giam cặp vợ chồng người Thụy Sĩ tại khu bộ tộc miền nam Waziristan, một nơi an toàn của phe Taliban dọc biên giới Afghanistan.

Hôm thứ Sáu, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đặt TTP vào danh sách những tổ chức khủng bố bị chế tài. Các nhà ngoại giao tìm cách làm áp lực mạnh mẽ lên tổ chức này, vì cho rằng họ có liên hệ với al-Qaida và có kế hoạch mở rộng những cuộc tấn công ra ngoài Pakistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG