Đường dẫn truy cập

Pakistan chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử lịch sử


Trụ sở của Ủy ban Bầu cử Pakistan.
Trụ sở của Ủy ban Bầu cử Pakistan.
Ủy ban bầu cử Pakistan cho hay sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết để bảo đảm an ninh tại 80.000 phòng phiếu và bảo đảm các cuộc bầu cử tự do và công bằng khi cả nước đi bỏ phiếu. Theo tường thuật của thông tín viên VOA Sharon Behn từ Islamabad, nếu thành công thì đây sẽ là cuộc chuyển quyền đầu tiên của Pakistan giữa các chính phủ dân sự kể từ khi Pakistan giành được độc lập vào năm 1947.

Trong một loạt các sự kiện mới có lần đầu ở Pakistan, giới chức ủy ban bầu cử Muhammad Afzal Khan nói công tác đang được tiến hành để bảo đảm khoảng 10 ngàn ứng cử viên dự tranh các chức vụ cấp tỉnh và toàn quốc có các thành tích trong sạch về tài chính và pháp lý.

Ông Khan cho biết các giới chức sẽ quay phim và duyệt lại cuộc vận động tranh cử của mỗi một ứng cử viên quan trọng. Ông cũng nói sổ đăng ký cử tri dân sự toàn quốc đã được thanh lọc và công tác tổ chức phiếu bầu và thùng phiếu gần như đã hoàn tất.

Ông bác bỏ những lời chỉ trích nói rằng ủy ban đã khuất phục trước áp lực chính trị.

Ông Khan nói: “Chúng tôi sẽ không để cho bị xao lãng nhiệm vụ và mục tiêu chính ở cấp độ toàn quốc: đó là tổ chức cuộc bầu cử tốt đẹp nhất, trong sạch nhất và không có hiện tượng hăm doạ - một cuộc bầu cử trong đó người thất cử sẽ nói, vâng chúng tôi đã thua, nhưng một cách chân thành. Chúng tôi sẽ không khuất phục trước bất kỳ áp lực nào. Chúng tôi không chấp nhận áp lực nào. Chúng tôi không làm theo chỉ thị của bất cứ ai.”

Ông Bilal Mehboob, thuộc Viện Minh Bạch và Phát triển lập pháp Pakistan, cảnh báo rằng hệ thống pháp lý trong nước và mê lộ các luật lệ có nghĩa là sẽ không dễ dàng mà kết thúc được các cuộc điều tra mà ông Khan đề cập tới trong một khoảng thời gian ngắn như vậy. Cuộc bầu cử dự trù diễn ra trong vòng 3 tháng nữa.

Ông Mehboob nói: “Ðiều thực tế sẽ là, phải, uỷ ban bầu cử đang tiến hành nhiều nỗ lực và cố gắng làm những việc chưa từng làm được trước đây. Do đó tôi nghĩ rằng phải, có thể lần này họ sẽ thực hiện các nỗ lực tốt hơn nhiều. Nhưng còn phải thử nghiệm xem, hệ thống nào họ đang đúc kết, và hệ thống đó hoàn thiện tới mức nào.”

Ông Mehboob cho rằng vấn đề lớn nhất trong cuộc bầu cử sắp tới là an ninh, chứ không phải là gian lận. Ông nói các nhóm chủ chiến như Taliban muốn phá hoại tiến trình dân chủ mà bọn chúng tin là đi ngược lại với giáo điều của đạo Hồi.

Theo ông Khan, ủy ban bầu cử sẽ họp với chính quyền liên bang và khu vực và các giới chức an ninh để bảo đảm sự an toàn cho khoảng 80.000 trạm bầu cử.

Ông Khan cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành rất nhiều công tác cơ sở, chỉ tập trung vào an ninh. Chúng tôi sẽ tập trung vào các khu vực đòi hỏi ngày càng nhiều hơn, các khu vực nhậy cảm cao độ và phòng bệnh vẫn hơn là chữa bệnh. Bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào có thể làm được sẽ được làm, trong phạm vi con người có thể làm được.”

Thủ tướng Pakistan Raja Pervez Ashraf nhấn mạnh rằng không có gì làm chệch hướng được cuộc bầu cử.
Thủ tướng Pakistan Raja Pervez Ashraf nhấn mạnh rằng không có gì làm chệch hướng được cuộc bầu cử.
Các quan sát viên quốc tế và trong nước dự trù sẽ theo dõi cuộc bầu cử, nhưng cũng có sự quan ngại về an toàn của chính họ nữa. Theo ông Khan, nếu ông có quyền định đoạt, thì ông sẽ dẹp các quan sát viên qua một bên bởi vì họ sẽ gây xao lãng cho lực lượng an ninh cần thiết để bảo vệ các phòng phiếu trên khắp nước.

Ông Khan nói: “Giá như có được tình huống an ninh lý tưởng, tôi sẽ không nói rằng chỉ nên có một con số giới hạn, nhưng đây là tình hình thực tế. Bởi vì nếu một quan sát viên bị tổn thương, thì sẽ gây phương hại cho toàn bộ tiến trình và hình ảnh của chúng ta.”

Pakistan có chừng 85 triệu cử tri có đăng ký trong một khối dân khoảng 190 triệu. Trong số các cử tri này, từ 10 đến 15 triệu sống trong các vùng có bạo động, nơi sinh cư của các phần tử chủ chiến, những người theo chủ nghĩa dân tộc, và các nhóm chính trị có vũ trang.

Ông Mehboob và các nhà phân tích khác nói rằng có các nỗ lực đang được xúc tiến để đạt được một cuộc ngưng bắn hay hưu chiến dưới hình thức nào đó với phe Taliban để ngăn chặn việc đổ máu trong cuộc bầu cử.

Mặc dù ngày tháng chưa được loan báo, cuộc bầu cử dự trù sẽ diễn ra vào tháng 5. Thủ tướng Raja Pervez Ashraf nhấn mạnh rằng không có gì làm chệch hướng được cuộc bầu cử.

Thủ tướng Pakistan nói: “Chính phủ của chúng tôi vẫn luôn cam kết mở các cuộc bầu cử đúng hạn và làm nên lịch sử bằng cách bảo đảm việc chuyển quyền một chính phủ chính trị theo đúng hiến pháp. Chúng tôi có thể tự hào rằng chúng tôi đang thực hiện cam kết này.”

Nếu thành công thì đây sẽ là lần đầu tiên một chính phủ dân sự giao lại quyền hành cho một chính phủ dân sự khác qua lá phiếu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG