Đường dẫn truy cập

Đức hy vọng Pakistan đổi ý về việc tẩy chay hội nghị Afghanistan


Thủ tướng Ðức Angela Merkel cho biết sẽ cố gắng thuyết phục các giới chức Pakistan thay đổi quyết định

Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố bà hy vọng Pakistan sẽ đổi ý về việc tẩy chay hội nghị quốc tế sắp tới tại Bonn bàn về tương lai của Afghanistan.

Hôm nay bà Merkel cho biết chính phủ của bà sẽ cố gắng thuyết phục các giới chức Pakistan thay đổi quyết định đã thực hiện để phản đối cuộc không kích của NATO làm thiệt mạng 24 binh sĩ Pakistan tại khu vực biên giới giữa Afghanistan và Pakistan.

Quyết định tẩy chay hội nghị trong tuần tới được Pakistan loan báo trước đó trong ngày hôm nay.

Các giới chức Hoa Kỳ và Afghanistan đã kêu gọi Pakistan tham dự hội nghị này, nhằm triển khai chiến lược ổn định nước láng giềng Afghanistan khi lực lượng Hoa Kỳ triệt thoái khỏi nức này vào những năm sắp tới.

Giới chức hàng đầu của quân đội Hoa Kỳ hôm qua nói rằng Pakistan có lý khi tức giậïn về vụ không kích của NATO xuống một số địa điểm của Pakistan ở biên giới hôm thứ Bảy, nhưng ông không xin lỗi về vụ việc này, nói rằng cần phải mở cuộc điều tra.

Trả lời một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình ITV của Anh, Chủ tịch ban Tham mưu liên quân Hoa Kỳ, Tướng Martin Dempsey, nói rằng Islamabad có “lý do để phẫn nộ” khi vũ khí đã sát hại binh sĩ Pakistan là của một đối tác.

Nhưng ông yêu cầu các giới chức pakistan kien nhẫn tìm hiểu xem chuyện gì đã xảy ra.

Các cuộc không kích đã đánh trúng các vị trí của Pakistan trong khu vực không được đánh dấu rõ ràng và ranh giới tranh chấp giữa tỉnh Kunar của Afghanistan và khu vực bộ tộc Mohmand của Pakistan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG