Đường dẫn truy cập

OPCW: Khí clo đã được sử dụng trong cuộc tấn công ở Syria


Một em bé Syria được trợ thở oxy tại một bệnh viện dã chiến sau một cuộc tấn công được nói là bằng khí clo tại thị trấn Douma ở đông khu vực Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus, bị phe nổi dậy bao vây (ảnh tư liệu 22/1/2018).

Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) hôm thứ Tư 16/5 cho hay các nhà điều tra của tổ chức xác định hóa chất clo (chlorine) có phần chắc đã được sử dụng trong một cuộc tấn công hồi tháng 2 ở miền bắc Syria.

Báo cáo của OPCW căn cứ vào phỏng vấn các nhân viên y tế và các nhân chứng, cùng với kết quả xét nghiệm các mẫu vật chất lấy tại hiện trường vụ tấn công ở khu vực Saraqeb thuộc tỉnh Idlib.

Các nhóm y tế và cấp cứu thuật lại rằng vào lúc đó các nạn nhân là thường dân có những dấu hiệu rõ ràng bị phơi nhiễm với khí clo, gồm các triệu chứng về hô hấp và quần áo có mùi khí clo.

Ðại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikki Haley cáo buộc các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tấn công bằng vũ khí hóa học tại khu vực do phe nổi dậy kiểm soát.

Trách nhiệm điều tra của OPCW là xác định có hay không vũ khí hóa học được sử dụng nhưng không có trách nhiệm xác định ai đã sử dụng vũ khí đó.

Chính phủ Syria nhất mực phủ nhận đã sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc xung đột bắt đầu hồi tháng 3 năm 2011.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG