Đường dẫn truy cập

Ông Trump nhận lời mời thăm Bắc Kinh


Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình cùng đi sau cuộc họp tại Mar-a-Largo, ở Palm Beach, Florida ngày 7/4/2017.

Tổng thống Donald Trump đã nhận lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm chính thức Bắc Kinh trong năm nay nhưng ngày giờ chưa xác định.

Tin này được đưa ra trong một cuộc họp báo của ba Bộ trưởng Mỹ trong lúc ông Trump và ông Tập gặp nhau tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago, Florida, và được truyền thông nhà nước Trung Quốc xác nhận. Không có chi tiết nào khác được công bố.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày thứ Sáu 7 tháng 4 nói với các phóng viên là Hoa Kỳ có kế hoạch hành động 100 ngày về thương mại với Trung Quốc. Ông nói kế hoạch này “thần tốc” và bao gồm “những phương thức hoàn thiện,” nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Ngoại trưởng Rex Tillerson cho biết hai nhà lãnh đạo thảo luận về Bắc Triều Tiên và nhất trí rằng vấn đề Bắc Triều Tiên phát triển vũ khí đã tới giai đoạn rất nguy hiểm. Ông Tillerson nói đôi bên đều chia sẻ cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và đồng ý tăng cường những hợp tác trong mục đích này.

Đáp câu hỏi về những cuộc không kích của Mỹ tại Syria, ông Tillerson cho hay đích thân Tổng thống Trump thông báo cho Chủ tịch Tập về những cuộc không kích này vào cuối bữa ăn tối ngày thứ Năm. Ông Trump cũng loan báo với ông Tập về số lượng phi đạn được phóng và lý do tấn công.

Sáng ngày thứ Sáu, ông Trump tuyên bố với báo giới đã đạt được “những tiến bộ lớn” với Chủ tịch Tập trong các cuộc thảo luận tại Mar-a-Lago và rằng ông tin tưởng “những vấn đề rất khó khăn sẽ qua đi” như một kết quả của mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Ông Tập cho biết ông nhận được sự tiếp đón nồng hậu của các thành viên trong chính quyền ông Trump và hai bên đạt được “nhiều hiểu biết” sau khi đã “trao đổi sâu rộng.”

Hôm 6/4, ông Trump loan báo gần 310 tỉ thâm thủng mậu dịch với Trung Quốc nằm cao trong lịch trình thảo luận giữa hai bên. Ông cũng cho biết ông và các thành viên trong chính quyền Mỹ khẳng định rõ hy vọng tăng áp lực để Bắc Kinh nỗ lực hơn giúp kìm chế Bắc Triều Tiên trong việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Trung Quốc cung cấp cho Bắc Triều Tiên xăng dầu, hàng hóa nhập khẩu, hàng tiêu dùng, và cả nguyên liệu thô dùng trong chương trình chế tạo vũ khí của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng ngày càng lo ngại về khát vọng quân sự của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un. Một loạt chế tài của Liên hiệp quốc đối với Bắc Triều Tiên cũng không cản trở nước này thử nghiệm các phi đạn, gần đây nhất là trong tuần này.

Một vài cuộc biểu tình được tổ chức tại Florida trong chuyến viếng thăm của ông Tập trong đó có cuộc biểu tình do Cộng đồng người Việt tại miền Trung Florida tổ chức. Phó trưởng ban tổ chức biểu tình, ông Châu Ngọc An, nói với Ban Việt ngữ VOA đây là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất, với 500 người tham dự.

Ông cho biết có một nhóm nhỏ vài chục người tuần hành ủng hộ ông Tập.

VOA Express

XS
SM
MD
LG