Đường dẫn truy cập

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung tại Florida


Tổng thống Donald Trump bắt tay Chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình tại Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida ngày 6/4/2017.
Tổng thống Donald Trump bắt tay Chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình tại Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida ngày 6/4/2017.

Tổng thống Donald Trump đón chào Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại nơi nghỉ mát của ông ở Florida để họp hội nghị thượng đỉnh hai ngày trong đó nhà lãnh đạo Hoa Kỳ hy vọng làm áp lực lên Bắc Kinh để Trung Quốc làm nhiều hơn nữa nhằm kìm chế Bắc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân.

Ông Trump và ông Tập ăn tối tại một phòng ăn riêng có thắp nến ở Mar-a-Lago vào ngày thứ Năm 6 tháng 4. Tổng thống Mỹ nói với báo giới ông nghĩ rằng ông sẽ có một “mối quan hệ tuyệt vời với ông Tập trong dài hạn.”

“Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận dài. Tới giờ tôi hoàn toàn chưa được gì cả, nhưng chúng tôi đã phát triển tình hữu nghị. Và tôi nghĩ trong dài hạn, chúng tôi sẽ có một mối quan hệ rất tuyệt, và tôi trông mong việc này.”

Chủ tịch Tập không phát biểu khi các phóng viên có mặt tại phòng ăn ở Mar-a-Lago và Tổng thống Trump không trả lời các câu hỏi của nhà báo về Syria hay Bắc Triều Tiên.

Trước đó, Tổng thống Trump và các thành viên chính quyền ông nói rõ là họ hy vọng áp lực Bắc Kinh làm nhiều hơn nữa giúp kìm chế Bắc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân.

Trong phát biểu với các phóng viên trên chiếc Air Force One bay đến Florida, ông Trump cho biết khoảng 310 tỉ đô la thâm thủng mậu dịch với Trung Quốc nằm cao trong lịch trình thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo.

“Chúng ta đã bị đối xử không công bằng và đã có những thỏa thuận thương mại không thuận lợi với Trung Quốc trong nhiều năm. Đó là một trong những điều chúng ta sẽ thảo luận.”

Tuy nhiên ông cũng dường như liên kết vấn đề này với những quan ngại của Mỹ về chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

VOA Express

XS
SM
MD
LG