Đường dẫn truy cập

TT Trump gọi phone lên không gian chúc mừng bà Whitson


Nữ hành phi hành gia người Mỹ Peggy Whitson.
Nữ hành phi hành gia người Mỹ Peggy Whitson.

Phi hành gia Hoa Kỳ Peggy Whitson hôm thứ Hai đã phá kỷ lục người Mỹ có thời gian ở trong không gian dài nhất.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chúc mừng nữ phi hành gia Whitson, người đang làm chỉ huy trưởng trên Trạm Không gian Quốc tế. Ông Trump đã nói chuyện bằng điện thoại video với các phi hành gia trên trạm không gian.

Từ Phòng Bầu dục, Tổng thống Trump nói: "Thành tích 534 ngày và còn thêm nữa, phá vỡ một kỷ lục thật đáng kinh ngạc. Thay mặt cho nước Mỹ, và xin thay mặt cho thế giới, tôi xin chúc mừng bà."

Bà Whitson, 57 tuổi, là phi hành gia giàu kinh nghiệm nhất của Hoa Kỳ. Bà dự kiến sẽ trở về trái đất vào tháng 9. Đến lúc đó, bà sẽ ở trong không gian được 666 ngày trong tổng cộng 3 chuyến bay.

Bà Whitson nói với Tổng thống Trump rằng: "Tôi rất vinh dự khi phá kỷ lục này.”

Bà Whitson cũng giải thích cho ông Trump về công nghệ trong trạm không gian điều chế nước tiểu của những người làm việc ở đó thành nước uống như thế nào. "Nó thực sự không quá ghê tởm như chúng ta tưởng tượng."

Ông Trump đáp lại: "Tốt, tốt lắm, tôi rất vui khi nghe về công nghệ đó. Tôi thật khâm phục bà.”

Ông Trump cũng trò chuyện với phi hành gia Mỹ Jack Fischer, người lần đầu tiên bay tới trạm không gian vào tuần trước. Khi được ông Trump hỏi về chuyến bay, ông Fischer, một phi công thuộc Không quân Mỹ trả lời: "Thưa ngài, thật tuyệt vời. Nó khiến tôi có cảm tưởng chiếc F-22 yêu dấu của trở nên quá nhỏ nhoi."

Ông Trump -- và ái nữ Ivanka Trump cùng tham gia cuộc điện thoại -- nói ông rất vinh dự được nói chuyện với các phi hành gia.

Ông nói: "Tôi đã làm việc rất nhiều với các chính trị gia. Nhưng tôi có ấn tượng sâu đậm hơn nhiều với các phi hành gia.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG