Đường dẫn truy cập

Phi hành gia phá kỷ lục Mỹ về thời gian trong vũ trụ


Phi hành gia NASA Jeff Williams.
Phi hành gia NASA Jeff Williams.

Phi hành gia người Mỹ Jeff Williams đã lập kỷ lục mới về thời gian tích lũy nhiều nhất trong vũ trụ đối với một phi hành gia Mỹ.

Hôm 24/8, ông Williams đã có hơn 520 ngày sống trong vũ trụ, phá vỡ kỷ lục do Scott Kelly lập khi thực hiện sứ mệnh kéo dài gần một năm trên Trạm vũ trụ quốc tế.

Ông Williams sẽ quay trở lại Trái đất vào ngày 6 tháng 9, đến lúc đó kỷ lục của ông sẽ là 534 ngày.

10 ngày đầu tiên ông Williams ở trên vũ trụ là vào năm 2000, khi ông là một kỹ sư về hoạt động bay trên tàu con thoi Atlantis thực hiện sứ mệnh STS-101. Lúc đó tàu con thoi tham gia công việc hoàn thiện lần cuối trạm vũ trụ.

Theo NASA, Ông Williams trở lại vũ trụ năm 2006, thực hiện chuyến bay sáu tháng trên tàu ISS.

Ông đã trở lại vũ trụ 3 năm sau, một lần nữa trên trạm ISS. Lúc đó ông có tổng số là 362 ngày trên vũ trụ.

Sứ mệnh hiện nay của ông bắt đầu ngày 18 tháng 3.

Tuy kỷ lục của Mỹ rất ấn tượng, song nó chỉ đủ để ông Williams xếp hạng thứ 14 trong danh sách các phi hành gia và nhà du hành vũ trụ về kỷ lục thời gian họ ở bên ngoài Trái đất.

Người đứng đầu danh sách là Gennady Padalka, người đã có 879 ngày trong vũ trụ, thực hiện 5 sứ mệnh.

Kỷ lục của ông Williams sẽ không giữ được lâu khi phi hành gia Peggy Whitson dự kiến sẽ vượt qua ông vào năm 2017 khi thực hiện một sứ mệnh sẽ bắt đầu vào tháng 11 này. Bà Whitson hiện giữ kỷ lục đã là người phụ nữ có tổng thời gian dài nhất ở trong vũ trụ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG